Tin tức

Kỳ tích chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu cậu bé 15 tuổi

Thứ sáu, 15/06/2018 - 22:48

Ngày 15-6, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho biết, trung tâm này vừa điều phối thành công một ca ghép tạng, đưa một trái tim từ Hà Nội tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép thành công cho một cậu bé 15 tuổi bị suy tim.

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, trái tim này là của một nam thanh niên còn rất trẻ không may bị tai nạn. Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã hết lòng cứu chữa nhưng người thanh niên vẫn không thể qua khỏi. Ngày 13-6, nam thanh niên này rơi vào tình trạng chết não và trong thời điểm đau thương ấy, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ mô, tạng.

Sau khi khớp nối các thông tin trên “Danh sách chờ ghép Quốc gia”, xác định có 2 bệnh nhân nặng, đang cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy đủ điều kiện tiếp nhận tạng khẩn cấp. Trung tâm đã quyết định điều chuyển trái tim của người thanh niên nói trên tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân có chỉ số ưu tiên cao nhất. Đây là một bệnh nhi 15 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối, mang một trái tim có kích cỡ khác thường, to gấp 3 lần bình thường, khiến lồng ngực nhô cao. Trước đó, cháu bé đã nhiều lần phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ông Phúc cũng cho biết, một khó khăn nữa trong quá trình điều phối ghép tim là phải thực hiện đo chéo máu giữa người hiến và người nhận xem có tương thích không. Do thời gian quá gấp, lịch bay không phù hợp nên kíp bác sĩ từ Bệnh viện Trung ương Huế không đủ thời gian để mang máu của bệnh nhân được ghép ra Hà Nội đo chéo máu với người hiến. Vì vậy, ông Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã quyết định để kíp y bác sĩ của bệnh viện lấy trái tim sau đó đưa trái tim này từ Hà Nội vào Huế. Đồng thời để kịp thời gian, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã mang mẫu máu của người hiến bay vào Huế trước để thực hiện việc đo chéo.

Kỳ tích chuyển tim từ Hà Nội vào Huế để cứu cậu bé 15 tuổi  ảnh 1GS Phạm Như Hiệp (thứ 2 từ trái qua) và ông Nguyễn Hoàng Phúc (phía ngoài cùng bên phải) cùng ê kíp vận chuyển trái tim từ Hà Nội và Huế để ghép tim cho bệnh nhi 15 tuổi.

Khoảng 23h15 đêm 13-6, khi trái tim của người hiến tạng vừa về đến Bệnh viện Trung ương Huế một vài phút cũng là lúc việc đo chéo máu cho kết quả tốt. Kíp ghép tạng lập tức triển khai công việc và đến 2h47 ngày 14-6, trái tim đã chính thức đập lại trong lồng ngực của cháu bé được ghép tim. Ca mổ kết thúc lúc 6h sáng cùng ngày.

Cho tới 9h giờ sáng 14-6, bệnh nhi được ghép tim đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo đánh giá của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, đây là ca điều phối tim hy hữu, phải dùng tới nhiều phương tiện vận chuyển và quãng đường vận chuyển phức tạp hơn các ca vận chuyển tim trước đây. Theo đó, quãng đường vận chuyển tạng dài hơn lần trước do phải bay vào Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật lấy tạng, sau đó quả tim mới được vận chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng ra Huế mà vẫn phải đảm bảo thời gian cho phép ghép tạng.

Đáng chú ý, để thực hiện ca ghép tim này, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế đang họp Quốc hội ở Hà Nội vào thời điểm này đã xin nghỉ họp để tham gia lấy tạng của người hiến tại Bệnh viện Việt Đức, đồng thời cùng với các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức trực tiếp vận chuyển tạng về Huế và trực tiếp chỉ đạo thực hiện ca ghép tim này tại bệnh viện.

SGGPOnline

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD