Tin tức

Không để tái diễn tình trạng mất trật tự an ninh

Thứ bảy, 16/06/2018 - 22:08

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã bế mạc sáng 15-6 sau khi thông qua 7 luật và cho ý kiến về 9 dự án luật khác.

 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, kích động, quá khích, gây mất trật tự an ninh xã hội. "Đề nghị Chính phủ chỉ đạo nắm chắc tình hình ở cơ sở, tăng cường vận động quần chúng để không bị lôi kéo, lợi dụng dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật; xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật" - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Xử nghiêm các đối tượng kích động gây rối

Đối với dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, QH giao Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ chỉ đạo việc tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến để hoàn thiện dự thảo luật, hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, đề án về thành lập từng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trình QH xem xét, thông qua tại kỳ họp sau.

Không để tái diễn tình trạng mất trật tự an ninh - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua các nghị quyết Ảnh: QUANG VINH

Ủy ban Thường vụ QH cho biết Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương ổn định tình hình, không để tái diễn tình trạng mất trật tự, an ninh, an toàn xã hội như vừa qua; tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước; cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các phần tử xấu nhằm kích động người dân tham gia hoạt động chống phá. Vì vậy, dự thảo nghị quyết đã bổ sung các giải pháp đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo trong thời gian tới, trong đó có giải pháp về "giữ vững, ổn định trật tự an toàn xã hội".

Không dùng ngân sách nhà nước để bù lỗ doanh nghiệp

Với 96,71% tổng số đại biểu tán thành, QH đã thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp. Trong lĩnh vực giao thông vận tải, QH yêu cầu rà soát toàn bộ hệ thống trạm thu phí BOT giao thông và sớm xử lý dứt điểm những tồn tại, bất cập, vướng mắc trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước và nhà đầu tư. Đẩy mạnh kết nối hệ thống thông tin, dữ liệu về thu phí. Từ năm 2019, thực hiện việc thu phí tự động không dừng tại tất cả các trạm thu phí BOT giao thông; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm minh các vi phạm.

Với tỉ lệ hơn 97% số đại biểu QH có mặt tán thành, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp (DN) và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2016.

 

Nghị quyết nhấn mạnh không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý thua lỗ của DN. Kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại DN và cổ phần hóa DNNN, báo cáo QH tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5-2019). Gắn kết quả của việc thực hiện sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN với việc đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu. 

Bớt thiệt thòi cho lao động nữ về hưu từ năm 2018

Sáng 15-6, với tất cả 466 đại biểu có mặt ở hội trường tán thành, QH đã thông qua Nghị quyết của kỳ họp thứ 5 QH khóa XIV. Nghị quyết đồng ý phát hành 22.090 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ trong 3 năm 2018, 2019 và 2020 để nhận nợ với BHXH Việt Nam đối với khoản đóng BHXH cho người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 1-1-1995.

Nghị quyết cũng giao Chính phủ ban hành quy định thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1-1-2018 đến 31-12-2021 bị tác động bất lợi hơn so với lao động nam do thay đổi cách tính lương hưu. Nguồn kinh phí thực hiện do Quỹ BHXH bảo đảm.

Theo Nguyễn Thế-NLĐ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD