Tin tức

Voi rừng tinh khôn – hàng rào điện không phát huy hết tác dụng

Thứ ba, 19/06/2018 - 22:33

Thời gian gần đây, đàn voi rừng tại Đồng Nai lại ra khỏi rừng, tràn vào nương rẫy của người dân ở xã Thanh Sơn, huyện Định Quán để ăn cây cối, hoa màu, khiến nhiều vườn cây công nghiệp, cây ăn trái ở đây bị thiệt hại nặng. Điều đáng nói là mới đây, hệ thống hàng rào điện chạy dọc ven rừng để ngăn voi không ra khỏi rừng đã được tỉnh Đồng Nai đưa vào sử dụng.Tháng 8 năm 2017, tỉnh Đồng Nai chính thức vận hành hệ thống hàng rào điện dài hơn 50 km, chạy dọc ven tuyến rừng giáp ranh các xã Thanh Sơn của huyện Định Quán; Mã Đà, Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu. Với kinh phí đầu tư trên 20 tỷ đồng, đây là một trong những hạng mục quan trọng trong dự án Khẩn cấp bảo tồn voi của tỉnh. Với công suất dòng điện lên đến 14 KV, hàng rào điện ra đời nhằm mục đích ngăn không cho voi rừng băng rừng đi vào nương rẫy của dân để phá hoại tài sản, thậm chí gây tổn hại tính mạng của người dân địa phương.

Tuy nhiên, niềm vui của người dân các xã sông ven rừng chưa kéo dài lâu thì gần đây, voi rừng đã lại xuất hiện và gây thiệt hại trên nhiều nương rẫy của người dân xã Thanh Sơn. Theo thống kê, hàng chục ha nương rẫy, hoa màu của người dân đã bị voi phá hoại. Khảo sát của ngành chức năng tại hiện trường cho thấy, khu vực đàn voi phá hoại gần đây không nằm ở vị trí ấp 1, 2, 3 của xã Thanh Sơn như những năm trước, mà là tại các ấp 5, 6, 7.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các ấp 5, 6, 7 của xã Thanh Sơn cũng chính là nơi hàng rào điện chưa vươn tới.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hàng rào điện hiện vẫn đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ: ở hai đầu ranh giới giữa rừng và khu dân cư, hiện vẫn chưa được lắp đặt hàng rào điện. Đàn voi thì lại đủ tinh khôn để biết cách đi dọc theo hàng rào, đến các vị trí chưa có hàng rào điện để tràn vào rẫy và nhà dân.

Hiện, các địa phương đã đề xuất tỉnh Đồng Nai cho xây dựng thêm 20 km hàng rào ở những vị trí màu đỏ được minh họa trên màn hình, kết nối với 50 km hàng rào hiện hữu để lập thành một dãy hàng rào khép kín, ngăn toàn bộ các khu rừng với các khu dân cư các xã Thanh Sơn, Định Quán, Phú Lý, Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu và Tà Lài, huyện Tân Phú. 20 km hàng rào này nếu được xây dựng sẽ bảo vệ 20 ngàn ha đất canh tác và 50 ngàn hộ dân ở các địa phương trên.

Trước kiến nghị trên, mới đây Tổng cục Lâm nghiệp và UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất chỉ đạo chung là giao Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai tiến hành phối hợp các tổ chức liên quan, khảo sát, đánh giá thực tiển hoạt động của hệ thống hàng rào điện. Từ đó, báo cáo tỉnh và Tổng cục Lâm nghiệp về tính hiệu quả, khả thi của hàng rào điện ở mức độ nào. Từ báo cáo này, tỉnh Đồng Nai sẽ có quyết định nên hay không nên tiếp tục đầu tư xây dựng hàng rào điện như kiến nghị của các địa phương.

Hiện, toàn tỉnh có 15 con voi rừng, thường chia thành 2 nhóm và thường xuyên ra phá nương rẫy, nhà cửa của người dân sống ven rừng./.

* Cũng theo Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Đồng Nai, hệ thống hàng rào điện này đã áp dụng ở một số nước cho thấy tác dụng cao trong việc ngăn chặn xung đột voi – người. Tuy nhiên, chỉ sau 4 đến 5 năm, đàn voi rừng sẽ tìm ra cách để vô hiệu hóa hàng rào điện. Một số cách mà loại vật tinh khôn này thường làm đó là lấy vòi quấn chặt rồi nhấc bổng cột hàng rào lên, dùng mông để lao mạnh vào hàng rào gây ngã đổ hoặc chỉ cần người dân lơ là, quên đóng cổng hàng rào điện ở các vị trí ra vào rừng trong một thời gian ngắn, cả đàn voi đã sẽ lập tức vượt qua cổng để đi vào khu dân cư.
 

Lê Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD