Tin tức

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã An Phước, huyện Long Thành

Thứ năm, 21/06/2018 - 10:00

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 20/6, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai (đơn vị số 1) đã có buổi tiếp xúc với gần 100 cử tri xã An Phước, huyện Long Thành.Đồng chí Võ Văn Thưởng trả lời ý kiến của cử tri

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đặt câu hỏi liên quan đến Dự thảo Luật khu hành chính kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, đây là những vấn đề mới, cho thấy sự quan tâm của cử tri đối với những vấn đề của quốc gia và đã giải thích rõ thêm những nội dung liên quan.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri tiếp tục phản ánh các vấn đề liên quan đến đất đai và một số dự án tại địa phương, như dự án đường cao tốc đã xong nhưng người dân không có đường dân sinh, cầu vượt hoặc hầm chui để băng qua bên kia đường; dự án xử lý rác thải xã Bàu Cạn; dự án Suối Nước Trong; Hương lộ 21; cử tri cũng phản ánh bất cập trong việc thanh toán BHYT cho cán bộ quân đội nghỉ hưu... Cử tri cũng nêu nhiều câu hỏi liên quan đến các Luật mới được Quốc hội thông qua như Luật đặc xá, Luật Quy hoạch. Đặc biệt cử tri quan tâm đến Dự thảo Luật khu hành chính kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng.

Xung quanh Dự thảo Luật khu hành chính kinh tế đặc biệt (còn gọi là Luật đặc khu), đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, việc hình thành Khu hành chính kinh tế đặc biệt đã được quy định trong Hiến pháp, nên việc triển khai, nghiên cứu, trình Quốc hội cho ý kiến xây dựng Luật là đúng hiến pháp, đúng quy định pháp luật. Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định với cử tri: hoàn toàn không có chuyện bán đất cho nước ngoài. Một số quy định của dự thảo luật được giải thích chưa đúng, chưa đầy đủ, thậm chí bị suy diễn nên đã gây hoang mang trong nhân dân.

“Việc hình thành khu hành chính kinh tế đặc biệt nhằm giải quyết 2 mục tiêu. Thứ nhất là thử nghiệm cơ chế chính sách cho việc quản trị điều hành nền kinh tế hiện đại, góp phần hoàn thiện thể chế về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có những vấn đề chưa áp dụng toàn quốc được. Thứ hai, việc hình thành khu hành chính kinh tế đặc biệt tạo ra trên thực tế một khu vực phát triển mạnh mẽ mang tính động lực để thúc đẩy các khu vực khác, phát triển một số ngành, sản xuất với công nghệ hiện đại, công nghệ mới có hiệu quả. Để đạt mục tiêu đó đặt ra vấn đề có cơ chế chính sách vượt trội hơn như chính sách về thuế, thu hút nhân lực trình độ cao. Đây là vấn đề mới, phức tạp, chưa có tiền lệ nên còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó một số quy định của dự thảo luật được giải thích chưa đúng, chưa đầy đủ, gây hoang mang trong nhân dân, dẫn đến tụ tập ở một số nơi trong thời gian qua”, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trả lời cử tri.

Trả lời những ý kiến cử tri về Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng nêu rõ, công nghệ thông tin phát triển tạo ra một môi trường giao tiếp mới, môi trường ảo, bên cạnh tiện lợi thì cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì thế, phải có luật an ninh mạng là cần thiết.

“Luật An minh mạng để điều chỉnh các mối quan hệ trên không gian mạng, bảo vệ lợi ích quốc gia, quyền lợi cá nhân, không có chuyện vi phạm quyền tự do ngôn luận, bày tỏ chính kiến của công dân, ngược lại còn tạo điều kiện bảo vệ những quyền này theo quy định của pháp luật”, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đề nghị Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội phối hợp Sở Tư pháp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thực hiện công tác phổ biến pháp luật, phổ biến cho người dân những nội dung cụ thể của các Luật mà Quốc hội vừa mới thông qua một cách sớm nhất.

Trả lời ý kiến cử tri về một số dự án trên địa bàn huyện còn chậm trễ như dự án cấp nước, đường dân sinh, xử lý rác thải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu cơ quan chuyên môn khẩn trương rà soát để thực hiện. Các vấn đề liên quan đến BHYT tỉnh sẽ ghi nhận để yêu cầu BHXH xử lý. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu địa phương có lịch tiếp công dân để tiếp nhận, giải quyết những vấn đề người dân còn có kiến nghị, khiếu nại theo đúng quy định, trình tự./.
 

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD