Tin tức

Séc cảnh báo đánh thuế các gã khổng lồ internet để trả đũa Mỹ

Thứ năm, 23/01/2020 - 22:49

Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová mới đây cho biết, Cộng hòa Séc không e ngại sự trả đũa của Mỹ trước kế hoạch đánh thuế đối với các hoạt động kinh doanh số của chính phủ nước này. Theo Bộ trưởng Schillerova, biện pháp này là nhằm gia tăng ngân khố quốc gia thông qua việc đánh thuế các hoạt động quảng cáo của các gã khổng lồ internet toàn cầu như Google và Facebook.Bộ trưởng Tài chính Séc Alena Schillerova. Ảnh: Nasdaq

Phát biểu sau cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính Liên minh Châu Âu EU diễn ra tại Brussels, Bỉ, Bộ trưởng Schillerova cho biết, Hạ viện Séc sẽ bắt đầu thảo luận về các đề xuất đánh thuế đối với hoạt động kinh doanh số trong tuần tới nhằm áp đặt một loại thuế đặc biệt đối với các gã khổng lồ như Google, Amazon, Facebook và Apple.
 
Theo đề xuất của Bộ Tài chính Séc, các công ty trực tuyến có doanh thu toàn cầu cao hơn 750 triệu euro và có doanh thu hàng năm tại Cộng hòa Séc ít nhất 100 triệu kuron tương đương 4 triệu euro đến từ các dịch vụ chịu thuế sẽ phải đóng thuế tại quốc gia này.
 
Theo ước tính từ các quan chức Bộ Tài chính, việc áp đặt thuế đối với hoạt động kinh doanh số của các công ty internet toàn cầu có thể đóng góp thêm khoảng 200 triệu euro nguồn thu hàng năm cho nhà nước. Loại thuế này sẽ được áp dụng trong giai đoạn 4 năm. Tuy nhiên, Séc sẽ sẵn sàng ngay lập tức bãi bỏ đạo luật liên quan nếu các bên tìm được một giải pháp chung cho toàn cầu. Trước đó, năm 2018, Liên minh Châu Âu đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận chung trong toàn khối về thuế đối với hoạt động kinh doanh số.
 
Bộ trưởng Tài chính Séc cho biết, các quốc gia trong Liên minh Châu Âu cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa để đạt một thỏa thuận toàn cầu về thuế đối với hoạt động kinh doanh số nằm trong khuôn khổ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.
 
Người đồng cấp của bà Schillerova, Bộ trưởng Tài chính Pháp, Bruno Le Maire, trước đó cũng cho biết các bên đã đến gần một thỏa thuận về đề xuất thuế chung do OECD đưa ra, tuy nhiên Mỹ phải có “bước đi cuối cùng” để đảm bảo một giải pháp mang tính thỏa hiệp cho các bên./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD