Tin tức

Thiết lập cơ chế tạm thời giải quyết kháng cáo tranh chấp

Thứ bảy, 25/01/2020 - 15:00

Ngày 24/1, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và 15 quốc gia khác đã nhất trí lập một cơ chế tạm thời giải quyết kháng cáo các phán quyết tranh chấp thương mại sau khi ủy ban kháng cáo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gần đây dừng hoạt động.

 

EU, Trung Quốc và 15 quốc gia nhất trí lập một cơ chế tạm thời giải quyết kháng cáo các phán quyết
tranh chấp thương mại. (Nguồn: Getty Images)

Thỏa thuận trên, đạt được bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), sẽ cho phép tất cả các bên tham gia "duy trì một hệ thống giải quyết tranh chấp hai bước của WTO trong các tranh chấp giữa họ".
 
Theo thỏa thuận, cơ chế mới được thiết kế nhằm giữ lại nguyên tắc trong luật thương mại quốc tế, theo đó các chính phủ có quyền kháng cáo trong mọi tranh chấp, dựa trên điều 25, một điều khoản hiếm khi được sử dụng, về giải quyết tranh chấp trong WTO.
 
Động thái trên diễn ra sau khi ủy ban kháng cáo của WTO, đôi khi được gọi là "tòa án tối cao" của thương mại toàn cầu, đã ngừng hoạt động tháng 12/2019 sau nhiều năm vấp phải sự phản đối liên tiếp của Mỹ. Washington cáo buộc "tòa án" trên vượt quá thẩm quyền nghiêm trọng, và Mỹ đã ngăn cản việc bổ nhiệm các thẩm phán mới thay thế những người hết nhiệm kỳ, khiến tòa không đủ 3 thẩm phán cần thiết theo quy định để mở các phiên xét xử vụ kiện./.

 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD