Tin tức

Năm Chuột với sản phẩm gốm

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:05

Trong năm Canh Tý về hình ảnh chú chuột linh vật gửi gắm bao hy vọng về một năm mới an lành, hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà. Với những nghệ nhân gốm, linh vật năm nay tiếp tục đem đến cho họ những sáng tạo nghệ thuật, đồng thời là cơ hội để các nghệ nhân lưu giữ, chuyển tải những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trên chất liệu độc đáo này.Ngay từ trước Tết khoảng 6 tháng, xưởng gốm của nghệ nhân Hoàng Ngọc Hiến tại phường Tân Hạnh, TP.Biên Hòa đã trưng bày đầy ắp những sản phẩm với tạo hình linh vật chuột. Nhiều nhất vẫn là những sản phẩm chuột tiết kiệm, bình hoa trang trí, v...v. Những chú chuột vốn xấu xítrong quan điểm người dân đã được người nghệ nhân thổi hồn, cách điệu duyên dáng, gây ấn tượng nhờ sự sáng tạo, cải tiến từ cách tạo hình cho đến phối màu men, tất cả đã tạo nên những chú chuột gốm vừa nghệ thuật, vừa ý nghĩa để mọi người trao tặng cho nhau nhân dịp xuân về.

Bên cạnh những sản phẩm cung ứng theo nhu cầu phổ thông của thị trường, với mong muốn phát huy giá trị của gốm Đồng Nai đến với bạn bè trong và ngoài nước nhưng vẫn gắn liền với linh vật của năm nay, nghệ nhân Hoàng Ngọc Hiến còn sáng tạo, mạnh dạn thể hiện tác phẩm tranh Đông Hồ nổi tiếng “Đám cưới chuột” trên chất liệu gốm truyền thống của Đồng Nai. Đây là sản phẩm thoạt nhìn có vẻ đơn giản và đời thường nhưng trong quan niệm của dân gian thì lại hàm chứa nhiều ý nghĩa. Đám cưới chuột khiến người ta nhớ lại những ngày tháng giản dị, khi đám cưới không chỉ là việc riêng của một cá nhân, một gia đình, mà nó còn là công việc trọng đại của một xóm làng, một xã hội thu nhỏ. Đám cưới chuột vừa thể hiện tiếng cười hóm hỉnh, vừa thể hiện ước muốn có được cuộc sống yên ổn, an lành.

Từ bức tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột”, Hoàng Ngọc Hiến đã sử dụng ngôn ngữ tạo hình nổi lên chất liệu gốm. Khác với tác phẩm hội họa, ngoài việc giữ nguyên bố cục bức tranh, để bức phù điêu gốm này giữ được những gam màu tương đồng nhất có thể so với tác phẩm tranh gốc, nghệ nhân đã phải nghiên cứu, pha trộn màu khéo léo, để khi nung qua nhiệt độ cao, màu men vừa mang được nét đặc trưng của dòng gốm truyền thống Biên Hòa với gam màu xanh đồng, đá đỏ, v...v, vừa chuyển tải sinh động nội dung tác phẩm gốc.

Hà Trang - Nhất Phương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD