Tin tức

Khởi tố vụ án MobiFone - AVG, bắt vụ trưởng Bộ TT-TT

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:58

Ban Bí thư quyết định kỷ luật cảnh cáo Ban Cán sự Đảng - Bộ Thông tin và Truyền thông do có trách nhiệm trong việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG

 

Tối 10-7, Bộ Công an phát đi thông báo khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) và các đơn vị liên quan.

Khởi tố, bắt giam ông Lê Nam Trà

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng và lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã điều tra xác minh sai phạm trong việc MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Đến ngày 10-7, C46 đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Mobifone - Bộ TT-TT và các đơn vị liên quan.

Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone, hiện là cán bộ Văn phòng Bộ TT-TT và Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ TT-TT, về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Tối cùng ngày, công an cũng đã khám xét chỗ ở của 2 ông này.

Cùng ngày, VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên. Hiện nay, C46 đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi phạm tội của 2 bị can và mở rộng điều tra vụ án.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) đã xác định ông Lê Nam Trà có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, là người chịu trách nhiệm chính trong việc HĐTV MobiFone trình Bộ TT-TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Ông Trà cũng trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

Ông Phạm Đình Trọng có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT-TT lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện dự án này.

Các vi phạm của 2 ông Lê Nam Trà và Phạm Đình Trọng đã làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của MobiFone, đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT-TT. Sau đó, Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng đã bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ông Lê Nam Trà (SN 1961), đầu quân cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam từ năm 1989. Đến ngày 12-8-2014, ông là tổng giám đốc Công ty MobiFone. Bốn tháng sau, ông được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Tổng Công ty MobiFone. Tháng 4-2015, ông trở thành chủ tịch HĐTV MobiFone. Ông chuyển về công tác tại Văn phòng Bộ TT-TT vào tháng 6-2017.

Trong khi đó, ông Phạm Đình Trọng (SN 1970) là Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính vào tháng 12-2016. Từ ngày 1-8-2014 đến nay, ông là vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Bộ TT-TT.

Ban Cán sự Đảng Bộ TT-TT buông lỏng quản lý

Trong ngày 10-7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư.

Ban Bí thư đã xem xét đề nghị của UBKTTƯ về việc đề nghị xem xét thi hành kỷ luật Ban Cán sự Đảng (BCSĐ) Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2011-2016.

Qua đó, Ban Bí thư nhận thấy BCSĐ Bộ TT-TT đã vi phạm, khuyết điểm: Chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ TT-TT và MobiFone vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước; để một số lãnh đạo bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao; chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về dự án trên.

"Những vi phạm của BCSĐ Bộ TT-TT là rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát rất lớn tài sản của nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của MobiFone, đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT-TT, gây bức xúc trong xã hội" - kết luận của Ban Bí thư nêu rõ.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật BCSĐ Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2011-2016 bằng hình thức "Cảnh cáo".

Khởi tố vụ án MobiFone - AVG, bắt vụ trưởng Bộ TT-TT - Ảnh 1.

Ông Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone - có nhiều sai phạm trong vụ án AVG - MobiFoneẢnh: MOBIFONE

Nguy cơ thiệt hại 7.006 tỉ đồng

Trước đó, tại kỳ họp 26 của UBKTTƯ từ ngày 28 đến 30-5, UBKTTƯ đã xem xét, kết luận nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với BCSĐ Bộ TT-TT trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Qua kiểm tra cho thấy những vi phạm của BCSĐ Bộ TT-TT, của ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT), ông Trương Minh Tuấn (Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng Bộ TT-TT), ông Phạm Đình Trọng; của Ban Thường vụ Đảng ủy MobiFone và các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải (Phó Bí thư Đảng ủy, thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc MobiFone) là rất nghiêm trọng; vi phạm của ông Phạm Hồng Hải (Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng Bộ TT-TT) là nghiêm trọng.

Đến kỳ họp 27 của UBKTTƯ vào tháng 6-2018, UBKTTƯ đã xem xét, kết luận: Thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Duy Hải; khiển trách đối với ông Phạm Hồng Hải.

 

Đối với BCSĐ Bộ TT-TT, ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, UBKTTƯ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật.

Trước đó ngày 14-3, tại kết luận thanh tra của TTCP về thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG. Cụ thể, TTCP xác định quá trình thực hiện dự án đầu tư, MobiFone, Bộ TT-TT và các cơ quan có liên quan đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc: đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG, tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nghiệm thu, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần; lập dự án đầu tư, trình Bộ TT-TT phê duyệt dự án đầu tư; ký kết thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; thanh toán các chi phí liên quan đến dự án...

Thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp 31-3-2015 là rất xấu, tổng tài sản là 3.260,686 tỉ đồng; nợ phải trả là 1.266,826 tỉ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỉ đồng; từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ, số lỗ lũy kế đến ngày 31-3-2015 là 1.632,909 tỉ đồng (bằng 45% vốn điều lệ).

Khi báo cáo đề xuất đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần AVG và lập dự án đầu tư trình Bộ TT-TT phê duyệt, MobiFone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

Khi đàm phán giá mua cổ phần, MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỉ đồng để đàm phán giá mua cổ phần mà không trừ các khoản nợ phải trả 1.134 tỉ đồng. Riêng việc làm này gây thiệt hại 1.134 tỉ đồng. AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào không có cơ sở để xác định "Giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán là 13.448 tỉ đồng".

Sau khi loại trừ giá trị tài sản vô hình 13.448 tỉ đồng và loại trừ nợ phải trả 1.134 tỉ đồng thì giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm 31-3-2015 chỉ là 1.983 tỉ đồng (chưa tính đến việc định giá lại giá trị thực của các khoản AVG đã đầu tư tài chính ra ngoài doanh nghiệp). So với giá mua 95% cổ phần AVG là 8.889,8 tỉ đồng cho thấy nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng.

Cuối tháng 4-2018, TTCP xác nhận đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty AVG sang C46 - Bộ Công an để điều tra làm rõ.

Ông Trần Việt Thắng bị cách chức

Ban Bí thư cũng quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Việt Thắng bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp trung ương, cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Công nghiệp Xi-măng Việt Nam (VICEM).

Trong thời gian giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc VICEM và Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Xi-măng Hà Tiên 1, ông Trần Việt Thắng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm điều lệ tổ chức và hoạt động của tổng công ty, ký ban hành và tổ chức thực hiện một số quy định về quản lý kinh doanh không đúng thẩm quyền...

Theo NLĐOnline

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD 23.265 23.265 23.355
AUD 16.772,73 16.772,73 17.054,53
HKD 2.932,94 2.932,94 2.997,19