Tin tức

Tiếp tục thu thập thông tin để triển khai tìm kiếm mộ liệt sĩ giai đoạn 2

Thứ tư, 11/07/2018 - 14:27

Chiều qua 10/7, Ban Chỉ đạo 1237 huyện Tân Phú đã tổ chức hội thảo thông tin liên quan đến việc tìm kiếm mộ liệt sĩ tại ấp 2, xã Phú An, huyện Tân Phú.


Đến dự và chủ trì buổi hội thảo có: Thiếu tướng Võ Quyết Chiến, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp kiêm Trưởng ban Chỉ đạo 1237 tỉnh; Đại tá Trần Văn Khương, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Cùng tham dự còn có các Sở, ngành liên quan; các nhân chứng và cơ quan báo, đài trong tỉnh.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 1237 huyện Tân Phú, nhận được tin báo từ ông Vũ Quốc Tư ở ấp 2, xã Phú An phát hiện có mộ nghi là mộ liệt sĩ trong quá trình đào đất để trồng sầu riêng. Ngày 30-6, sau khi khảo sát và xác minh thông tin, Ban Chỉ đạo 1237 huyện Tân Phú phối hợp với Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh đã tiến hành tìm kiếm và cất bốc các phần mộ. Đến hết ngày 6-7, sau 7 ngày huy động máy móc và lực lượng tiến hành khai quật trên diện tích khoảng 4000m2, đã tìm thấy và cất bốc được 9 hài cốt.

Tại buổi hội thảo, các nhân chứng từng trực tiếp tham gia chiến đấu, làm công tác hậu cần và phát triển kinh tế tại khu vực này đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến các hài cốt vừa được tìm thấy. Thiếu tướng Võ Quyết Chiến, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 cho rằng, trước mắt, cơ quan chức năng của tỉnh cần phải tiến hành xác định ADN của các hài cốt liệt sĩ tìm được. Song song đó, Quân khu 7 cũng tiến hành tìm hiểu các tài liệu về tên đơn vị, lịch sử các trận đánh để xác minh thông tin.

 

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự huyện Tân Phú cần tiếp tục liên hệ với các nhân chứng để nắm bắt thêm thông tin và triển khai tìm kiếm giai đoạn 2. Đồng thời, bà Hiệp cũng đề nghị lãnh đạo Quân khu tiếp tục xác minh để có thông tin  chính thức. Về phía Sở LĐTBXH tỉnh sẽ phối hợp với các gia đình đã tìm được tiến hành thử AND để tìm cho chính xác. Còn 9 mộ liệt sĩ tìm được trong thời gian này, đợt trước cũng đề nghị nếu xác định được thông tin, danh tính, đơn vị thì sẽ tiến hành làm lễ truy điệu  vào ngày 25-7.
 

Bá Lợi

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD