Tin tức

NATO bàn giải pháp tăng cường tiềm lực quốc phòng

Thứ năm, 12/07/2018 - 07:03

Ngày 12/7, lãnh đạo 29 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng các đối tác tiếp tục Hội nghị thượng đỉnh tại trụ sở mới của tổ chức ở Brussels (Bỉ). Trong ngày làm việc đầu tiên 11/7, các nhà lãnh đạo đã tập trung vào các nội dung tăng chi tiêu và chia sẻ gánh nặng tài chính giữa các thành viên.


Năm 2014, NATO đã thống nhất ngừng cắt giảm chi tiêu, bắt đầu tăng và đặt chỉ tiêu dành 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng trong một thập kỷ. Kể từ thời điểm đó, các đồng minh đã đạt được những tiến bộ đáng kể.
 
NATO bàn giải pháp tăng cường tiềm lực quốc phòng. (Ảnh: Reuters)

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố so với chỉ ba nước vào năm 2014, tới năm nay đã có tám đồng minh đạt mức đóng góp ít nhất 2% GDP cho quốc phòng. Ngoài ra, các nước thành viên gồm 27 nước thuộc Liên minh châu Âu và các nước đối tác là Mỹ và Canada đã đầu tư hàng tỷ USD mua sắm trang thiết bị mới, tăng cường đóng góp vào các chiến dịch và nhiệm vụ quân sự chung.
 
Trong cuộc họp lần này các nhà lãnh đạo NATO sẽ cùng bàn thảo để đưa ra quyết định về việc tăng cường khả năng răn đe và tiềm lực quốc phòng của NATO, đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố và yêu cầu về chia sẻ gánh nặng chi tiêu quốc phòng cân bằng hơn.
 
Tổng Thư ký Jens Stoltenberg cho biết trong mục tiêu răn đe, NATO sẽ thông qua kế hoạch “4x30." Cụ thể, đến năm 2020, NATO có 30 tiểu đoàn trên bộ, 30 phi đội bay chiến đấu và 30 tàu hải quân như tàu khu trục, sẵn sàng triển khai trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được cảnh báo./.

 

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD