Tin tức

Giới chức NATO khẳng định đoàn kết nội khối

Thứ năm, 12/07/2018 - 07:03

Bất đồng giữa Mỹ và các thành viên còn lại của NATO trong chi tiêu quốc phòng và tranh cãi liên quan đến việc Đức nhập khẩu khí đốt từ Nga đang phủ bóng đen lên hội nghị, dù vậy Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 11/7 khẳng định liên minh này vững mạnh hơn với sự gắn kết.


Phát biểu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Đức đang trở thành “tù nhân” của nguồn cung năng lượng từ Nga, Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết quyết định về đường ống dẫn khí từ Nga tới Đức này thuộc về nước Đức chứ không thuộc thẩm quyền của NATO.
 
Ông cũng cho biết các nước đều nhất trí chia sẻ gánh nặng chi tiêu quốc phòng và trong năm ngoái, chi tiêu quốc phòng chung của khối đã tăng mạnh nhất từ trước tới nay.
 
Chi phí quân sự phủ bóng đen lên Hội nghị Thượng đỉnh NATO. (Ảnh: internet)

Tổng Thư ký NATO khẳng định: "Dù còn những bất đồng, tôi hy vọng chúng ta sẽ nhất trí về các nền tảng chung rằng rằng chúng ta sẽ là một khối vững mạnh hơn khi sát cánh cùng nhau, thay vì chia rẽ."
 
Trong một diễn biến liên quan, phản ứng trước chỉ trích của Tổng thống Mỹ, ngày 11/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Đức độc lập trong các lựa chọn chính sách của mình. Bà Merkel cũng bảo vệ phần đóng góp của Đức đối với NATO. Bà nói: “Đức là quốc gia huy động binh lính lớn thứ nhì, và đóng góp năng lực quân sự lớn nhất cho NATO. "
 
Cùng ngày, bà Merkel đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO. Phát biểu với báo giới, ông Trump cho biết 2 bên có cuộc gặp tốt đẹp. Về phần mình, bà Merkel cho biết hai bên đã thảo luận về vấn đề nhập cư và thương mại./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD