Tin tức

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bỉ

Thứ năm, 12/07/2018 - 21:08

Ngày 12/7 là ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ). Trước đó, ngày khai mạc hội nghị diễn ra trong căng thẳng vì Mỹ yêu cầu các đồng minh tăng đóng góp cho chi tiêu quân sự. Tuy vậy, sau ngày họp này, hội nghị vẫn đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề.


Trong Tuyên bố chung tại Hội nghị, lãnh đạo các thành viên NATO cam kết dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quân sự vào năm 2024, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu mức chi này là 4%.
 
Về vấn đề Triều Tiên, các nước NATO tái khẳng định “ủng hộ toàn diện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”. 
 
Hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 26 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Brussels hôm 11/7 với sự tham gia của nguyên thủ 29 nước thành viên. (Ảnh: Reuters)

Với tình hình Trung Đông, các nhà lãnh đạo NATO bày tỏ quan ngại về việc Iran tăng cường các vụ thử tên lửa, cũng như về tầm bắn và độ chính xác của các tên lửa.
 
Liên quan đến Nga, các nước đồng minh NATO cho rằng các hoạt động gần đây của Moscow đã làm giảm đi sự ổn định và an ninh, đồng thời làm gia tăng sự khó đoán định.
 
Các nhà lãnh đạo NATO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo để các nước thành viên không dễ bị tổn thương khi yếu tố năng lượng được sử dụng làm công cụ gây sức ép.
 
Cũng tại Hội nghị này, các nước thành viên NATO đã mời Macedonia bắt đầu các cuộc đàm phán về gia nhập khối liên minh quân sự này./.
 
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD