Tin tức

Dịch virus corona kéo dài trên 3 tháng, xuất khẩu nông sản sẽ giảm 800 triệu USD

Thứ bảy, 08/02/2020 - 18:29

Bộ Công thương cũng vừa cho biết: Nếu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra diễn ra trong vòng 1 đến 3 tháng, nông sản xuất khẩu qua biên giới sẽ chịu tác động giảm 400-600 triệu USD. Nếu dịch kéo dài trên 3 tháng thì con số bị tác động là khoảng 800 triệu USD.


Đánh giá nếu dịch bệnh kéo dài 1 quý thì thiệt hại sẽ rất đáng kể, Bộ Công Thương cho rằng cần chủ động có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp, cho người nông dân và xã hội, để tạo điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp, hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2020 theo Nghị quyết được Quốc hội và Chính phủ giao.

Bộ Công Thương yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu và các Vụ Thị trường ngoài nước tiếp tục tháo gỡ khó khăn, giải quyết lượng nông sản đang tồn ứ do ách tắc trong thông quan với thị trường Trung Quốc; đồng thời đánh giá lại quy mô khối lượng đã và sẽ ách tắc thời gian tới, trên cơ sở đó đánh giá lại các địa bàn tiềm năng để xúc tiến thương mại, tìm kiếm đầu mối thúc đẩy tiêu thụ.

Đối với Vụ Thị trường trong nước, Bộ yêu cầu tiếp tục làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại để vận động thúc đẩy tiêu thụ, xem xét cơ chế tạo thuận lợi từ cơ quan quản lý nhà nước để doanh nghiệp phân phối hưởng ưu đãi trong tiêu thụ nông sản, không chỉ tiêu thụ tại thị trường Việt Nam mà còn đưa sản phẩm hàng hóa ra các hệ thống tại nước ngoài.

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD