Tin tức

Việt Nam đang phải nhập trên 60% khoai tây để chế biến

Thứ ba, 17/07/2018 - 15:54

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam là nước có lợi thế Sản xuất khoai tây thế nhưng nguyên liệu khoai tây trong nước phục vụ chế biến hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 30 - 40%, còn lại đang phải nhập khẩu từ nhiều quốc gia.



Ảnh minh họa

Theo khảo sát của Cục Trồng trọt, hiện ở Việt Nam bắt đầu xuất hiện nhiều doanh nghiệp đầu tư công nghệ, dây chuyền chế biến với trị giá hàng chục triệu USD. Nhà máy có công suất lớn nhất đạt sản lượng 180.000 tấn/năm. Tuy nhiên, sản lượng khoai tây trong nước phục vụ chế biến mới chỉ đáp ứng khoảng 30 - 40%, số còn lại đang phải nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau. Trong khi đó, Việt Nam là nước có lợi thế lớn về mặt khí hậu để sản xuất khoai tây phục vụ xuất khẩu.

Vấn đề là làm sao tổ chức nông dân liên kết với các doanh nghiệp xây dựng các vùng nguyên liệu trồng khoai tây phục vụ chế biến, vừa hạn chế được nhập khẩu, vừa tránh lặp lại tình trạng dư thừa như nhiều loại nông sản khác.

Theo đề án Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng, mục tiêu giai đoạn 2018 - 2023 sẽ giữ ổn định diện tích trồng khoai tây trong khoảng 30.000 ha và trong 5 năm tiếp theo sẽ nâng lên khoảng 35.000 - 40.000 ha./.
 

Nguồn VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD 23.220 23.220 23.300
AUD 16.898,98 16.898,98 17.186,63
HKD 2.920,79 2.920,79 2.985,42