Tin tức

Dịch bệnh nCoV với kinh tế Đồng Nai

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:47

Với sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Corona gây ra, nhiều chuyên gia, tổ chức đã có những nhận định về tác động của dịch bệnh này đối với kinh tế Việt Nam. Nhận định chung đều cho rằng, dịch bệnh sẽ có tác động tiêu cực tới nền kinh tế trên quy mô rộng và liên ngành. Trên thực tế do ảnh hưởng của dịch cúm, sản xuất kinh doanh ở Đồng Nai bước đầu đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên bằng nhiều giải pháp các doanh nghiệp và ngành Công thương đang nỗ lực để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh virus Corona gây raTại Đồng Nai, Cảng Đồng Nai là trung tâm lưu chuyển hàng hoá lớn của các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh, năm 2019 vừa qua, hơn 10 triệu tấn hàng hoá quy đổi đã được luôn chuyển qua đây. Tuy nhiên, tháng 1-2020 vừa qua, lượng hàng hoá lưu chuyển qua cảng Đồng Nai đã giảm rất sâu. Cụ thể hàng tổng hợp đã giảm 44% và hàng container 16%. Bước qua tháng 2, khả năng hàng hoá lưu thông qua cảng sẽ còn giảm sâu hơn khi dịch cúm diễn biến phức tạp. Số lượng tàu thuyền cập cảng làm hàng bị hạn chế và kiểm soát gắt gao để ngăn chặn dịch cúm lây lan.

Trên phạm vi toàn tỉnh, chỉ số tăng trưởng công nghiệp của tỉnh trong tháng 1 đã giảm 15,66% so với tháng trước và giảm 11,26% so với cùng kỳ. Hầu hết các ngành công nghiệp chế biến đều giảm mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể sản xuất trang phục giảm hơn 24%, Chế biến thực phẩm giảm 23,5%, dệt giảm trên 20%, sản phẩm từ cao su và Plastic giảm trên 22%. Một trong những nguyên nhân của sự sụt giảm sản xuất được cho là năm nay cả Tết dương lịch và âm lịch đều nằm trong tháng 1 nên số ngày sản xuất trong tháng 1 chỉ là 17 ngày so với 22 ngày trong tháng 1 năm trước. Tuy nhiên, ngoài lý do trên, điều không khó cảm nhận là dịch bệnh nCoV đang tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành nghề khác nhau. 

 Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cũng như hạn chế bớt những ảnh hưởng tiêu cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ngành Công Thương Đồng Nai đã chủ động đề ra những giải pháp trong đó có việc chỉ đạo, kiểm tra, xử lý những trường hợp găm hàng đẩy giá đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát trùng. Phối hợp với ngành y tế nắm lại số lượng lao động là người Trung quốc làm việc trên địa bàn Đồng Nai để có giải pháp chủ động phòng ngừa virus Corona phát tán.

Qua rà soát của các ngành chức năng cho thấy, diện tích cây ăn trái trên địa bàn Đồng Nai hiện khoảng 58.000 ha với sản lượng trên 500 ngàn tấn gồm xoài, chôm chôm, sầu riêng, chuối… Chính vụ từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm với khoảng 480.000 tấn. Ở thời điểm hiện nay là trái vụ nhưng sản lượng cũng khoảng 83.000 tấn chủ yếu là thanh long, chuối. Năm nay giá chuối khá cao, trong khi thanh long đã giảm sâu chỉ còn 5.000 đồng kg do xuất khẩu qua Trung quốc bị ùn tắc. Khó khăn được nhìn nhận là sẽ rất lớn, nhưng với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, ngành công thương chưa đặt vấn đề điều chỉnh kế hoạch, mà đang sát cánh cùng doanh nghiệp chủ động ứng phó với những vấn đề cấp bách trước mắt, cũng như có giải pháp căn cơ dìai hạn để ổn định và phát triển sản xuất./.  

MInh Thanh - Quang Phát

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD