Tin tức

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn Trump gây chiến với Iran

Thứ sáu, 14/02/2020 - 14:53

Thượng viện Mỹ ngày 13/2 đã thông qua một nghị quyết ngăn cản Tổng thống Trump sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran.


Với kết quả 55 phiếu thuận và 45 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhằm hạn chế quyền quyết định phát động chiến tranh của Tổng thống. Theo nghị quyết này, Tổng thống sẽ không được sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran mà không có sự đồng ý của Quốc hội.
 

Thượng viện Mỹ muốn hạn chế quyền của Tổng thống Trump trong việc thực thi luật
Quyền hạn chiến tranh. (Ảnh: Reuters)

 
Đây là một trong những nghị quyết hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng bất chấp sự phản đối với Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Mặc dù không đạt được 2/3 số phiếu cần thiết để có thể vượt qua sự phủ quyết của Tổng thống Trump, cuộc bỏ phiếu ngày 13/2 cho thấy một số Thượng nghị sỹ Cộng hòa không thực sự ủng hộ chính sách đối ngoại của ông Trump.
 
Phe Dân chủ cho rằng việc Tổng thống Trump ra lệnh sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran tháng trước khiến căng thẳng gia tăng với Iran và có thể dẫn tới một cuộc xung đột sâu rộng hơn giữa hai bên. Trong khi đó, những người phản đối nghị quyết này cho rằng điều này sẽ hạn chế khả năng của chính phủ Mỹ trong việc đối phó với ảnh hưởng của Iran tại khu vực Trung Đông và khiến Mỹ dễ tổn thương hơn trước các hành động thù địch.
 
Trên Twitter ngày 12/2, Tổng thống Trump đã cảnh báo Thượng viện không thông qua nghị quyết này vì điều đó sẽ tạo điều kiện cho Iran tự do hành động. Nhà Trắng cũng đã dọa sẽ phủ quyết nghị quyết này nếu cũng được Hạ viện thông qua./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD