Tin tức

Nga cảnh báo các nguy cơ do hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Thứ sáu, 14/02/2020 - 15:17

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Mitchsei Erkhov hôm 13/2 kêu gọi Ankara kiềm chế các hành vi thù địch ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.


Theo Đại sứ Erkhov, căng thẳng leo thang tại Idlib đã làm gia tăng tâm lý chống Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. Những bài đăng trên mạng xã hội chứa đầy sự tức giận và thù hận khiến mọi người không thể suy nghĩ lý trí và hiểu hành động của đối tác Nga, làm gia tăng mâu thuẫn giữa hai nước. Liên quan đến chiến sự leo thang tại Idlib, Đại sứ Erkhov cho rằng, yêu cầu rút các lực lượng vũ trang Syria ra khỏi tỉnh Tây Bắc này là bất khả thi.
 
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)
 
Căng thẳng ở Idlib, 1 trong 4 khu vực giảm leo thang căng thẳng ở Syria đã gia tăng vào tuần trước sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 8 binh lính nước này và một thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc pháo kích của quân đội Syria tại đài quan sát mà Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên trước đó theo khuôn khổ thỏa thuận hòa bình với Nga.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu lực lượng vũ trang Syria không dừng các hoạt động quân sự và rút khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trước cuối tháng 2/2020. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin gia tăng áp lực với chính phủ Syria.
 
Chính phủ Nga về phần mình kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ các thỏa thuận hiện có về Idlib và bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Thổ Nhĩ Kỳ không rõ ràng trong việc phân chia lực lượng đối lập và những kẻ khủng bố tại Syria. Bên cạnh đó, Nga cũng “không hài lòng” trước quyết định của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu sự trợ giúp của Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để chống lại quân đội Syria ở Idlib./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD