Tin tức

Nông dân lo lắng dịch bệnh trên gia cầm

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:49

Hiện, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 5 địa phương trong cả nước với tổng số gia cầm buộc phải tiêu hủy là hơn 62 ngàn con. Tại Đồng Nai, tuy chưa xảy ra dịch nhưng người chăn nuôi cũng khá lo lắng mặc dù họ đã chủ động thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật chăn nuôi.


Anh Hà Văn Tuân, ở ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu đã có 5 năm gắn bó với nghề nuôi vịt. Mỗi năm anh nuôi 4.000 con vịt bố mẹ. Hàng tuần anh xuất bán trên 12.000 con vịt giống.
 
Từ khi nghe thông tin dịch bệnh, ngày nào anh Tuân cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra đàn vịt mặc dù anh đã chăm sóc chúng rất chu đáo, áp dụng quy trình khoa học kỹ thuật, tiêm ngừa đủ các loại vắc xin, chuồng trại thoáng mát, mật độ nuôi đảm bảo..vv

Anh Hà Văn Tuân, chăn nuôi vịt ở ấp Cây Xoài, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu: “Chúng tôi rất lo ngại, nhưng nói chung về chăn nuôi chúng tôi cũng làm theo kinh nghiệm. Vác xin chúng tôi cũng tiêm theo định kỳ rồi nên chúng tôi cũng yên chí hơn, nhưng nhiều khi nó cũng có lỗi ở chổ mình mua vắc xin về mình bảo quản nó không đúng song vẫn chính theo liệu trình của nó thì đến lúc không tác dụng. Nhưng trường hợp đó thì cũng ít xảy ra”.

Không chỉ anh Tuân mà nhiều hộ chăn nuôi khác trong tỉnh cũng chung tâm lý. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải hộ chăn nuôi nào cũng thực hiện đúng quy trình chăn nuôi vì vậy dịch vẫn có thể xảy ra và lây lan.

Ông Hà Duy Lợi, Cộng tác viên Trạm thú y huyện Vĩnh Cửu: “Dân nói chung nuôi số lượng từ hàng trăm con trở lên thì họ đều nắm bắt được quy trình làm vắc xin. Chỉ có những hộ nhỏ lẻ đang là khó khăn của địa phương là những hộ chăn nuôi gia cầm mà ít tức là nuôi mấy chục con để ăn thì nó khó trong vẫn đề tiềm phòng trong các đợt tiêm phòng của chúng tôi”. 
                     

Lê Thủy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD