Tin tức

Điện hạ tầng thiết yếu trong phát triển kinh tế - xã hội

Thứ sáu, 21/02/2020 - 11:01

45 năm kể từ ngày giải phóng miền Nam, Đảng bộ, chính quyền Đồng Nai đã phát huy truyền thống, xây dựng nơi đây thành vùng công nghiệp năng động, miền đất hứa trong mắt các nhà đầu tư. Nhằm đáp ứng nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt tập trung phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ, tỉnh Đồng Nai không ngừng đầu tư phát triển hạ tầng lưới điện, nâng cao hệ số an toàn và độ tin cậy trong cung cấp điện.


Thực hiện mục tiêu xây dựng Đồng Nai thành tỉnh công nghiệp hiện đại, tỉnh Đồng Nai đã lựa chọn công nghiệp làm khâu đột phá. Từ một khu công nghiệp duy nhất có trước giải phóng, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã có 35 KCN được quy hoạch với tổng diện tích trên 12.000 ha. Trong đó 31 khu được đầu hạ tầng hoàn thiện đi vào hoạt động. Các khu công nghiệp Đồng Nai đã thu hút trên 1.400 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 30 tỷ USD và 478 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký trên 68.000 tỷ đồng.

Điện được xác định là một trong những hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng. Do vậy kể từ khi được thành lập vào năm 1999, cty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hệ thống, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của địa phương. Qua 20 năm, Điện lực Đồng Nai đã đầu tư trên 1.500 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng. Hiện Điện lực Đồng Nai đang quản lý 27 trạm biến áp 110 kv cung ứng điện cho các khách hàng lớn trong KCN. Cùng với trạm biến áp là hệ thống 550 km đường dây 110, trên 5.700 km đường dây trung thế và 6.568 km đường dây hạ thế đưa điện lưới quốc gia đến trên 850 ngàn khách hàng trong tỉnh. Sản lượng điện thương phẩm tăng từ 1,2 tỷ kwh năm 1999 lên gần 14 tỷ kwh năm 2019, chiếm 1/5 sản lượng điện của Tổng cty Điện lực miền Nam. Cùng với việc nâng cao sản lượng điện thương phẩm, chất lượng nguồn diện cũng như những dịch vụ tiện ích không ngừng được nâng lên đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp, sinh hoạt của người dân:  
ông Nguyễn Công Bình – Phó Tổng Giám đốc KCN Long Bình: “KCN chúng tôi hàng năm nhu cầu điện của khách hàng tăng rất nhanh. Đặc biệt trong năm 2019. Tuy nhiên khi chúng tôi làm việc với Điện lực Đồng Nai, họ có những giải pháp rất kịp thời, từ việc nâng trạm 110kv đến cải tạo lưới điện vì vậy khách hàng rất hài lòng”.

       ông Trần Ngọc Thanh – Trưởng phòng Cung cấp điện Công ty TNHH Hyosung Việt Nam: “Trong những năm qua, Hyosung là doanh nghiệp có sản lượng điện lớn nhất Đồng Nai. Sản lượng điện của Đồng Nai cung cấp cho Hyosung rất tốt, chưa bao giờ thiếu điện. Đó là ưu điểm của Điện lực Đồng Nai và Hyosung rất biết ơn điều đó”. 

Ông Trần Quốc Trọng – Giám đốc Nhà máy Soltex: “Khi mà doanh nghiệp mới thành lập năm 2010 thì trì trung bình một tháng phải cúp điện 1 đến 2 lần. Những năm gần đây thì không có. Khi nào cúp điện thì KCN báo trước 1 tuần nên doanh nghiệp có điều kiện sắp xếp nên sản xuất không vị ảnh hưởng”.

Đồng Nai là địa bàn có tốc độ công nghiệp hoá đô thị hoá nhanh. Cùng với nhu cầu tăng cao về sản lượng, chất lượng nguồn điện cũng đòi hỏi ngày một nâng cao. Để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của khách hàng, các khu đô thị, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai xây dựng các trạm biến áp 110kV riêng để cấp điện. Nguồn điện được cấp tùy thuộc vào phụ tải của từng khu. Các trạm nguồn này hầu hết đều có liên hệ đấu nối mạch vòng chuyển tải qua lại đảm bảo hệ thống điện hoạt động linh hoạt và an toàn, cung cấp điện liên tục cho phụ tải của tỉnh Đồng Nai./.

 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD