Tin tức

Gấp rút chọn sách giáo khoa mới

Thứ bảy, 22/02/2020 - 18:58

Năm học 2020-2021, SGK lớp 1 chương trình phổ thông mới chính thức được triển khai. Những ngày này, tranh thủ thời gian học sinh được nghỉ học kéo dài, ngoài việc triển khai các lớp học online – trực tuyến, nhiều trường đã bắt đầu họp tổ chuyên môn để nghiên cứu 5 bộ SGK mới đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt. Theo kế hoạch, trước tháng 3-2020 các trường phải chọn xong SGK mới nhưng chọn SGK nào vẫn là điều mà các trường trăn trở.


Nghiêm túc, sôi nổi đó là không khí sinh hoạt tại các tổ chuyên môn ở nhiều trường tiểu học nào của Hà Nội những ngày này. Đây được coi là bước quan trọng đầu tiên trong quy trình chọn sách.

Cô Nguyễn Thị Hà Trang – TrườngThực nghiệm Victory Hà Nội: “Chúng tôi chọn mục tiêu đầu tiên khi mà chọn sách là học sinh được trải nghiệm, thực hành và hướng tới mục tiêu của học sinh nhiều nhất”.

Niềm vui được trao quyền chọn sách lại càng khiến trách nhiệm của công việc này lớn lao hơn. Thế nên hầu hết các giáo viên đều lo lắng về chất lượng lá phiếu của mình khi tới nay công việc nghiên cứu sách vẫn đang vấp phải nhiều khó khăn.
Cô giáo Ngô Thị Hường, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Thành Hà Nội: “Các bản PDF dù được tải lên mạng nhưng do lượng tải về nhiều nên gặp trục trặc, giáo viên khó khăn, thực tế có những đầu sách không mở được ra”.

Cô Đỗ Thị Hoàng Mai, Giáo viên trường Tiểu học Nông Nghiệp Hà Nội: “Chúng tôi chưa nhận được các đầu sách tham khảo nhất là sách giáo viên. Kho tư liệu, sách giáo viên thực sự quan trọng với chúng tôi, chúng tôi cần để bám sát vào đó tổ chức giờ học”.
Ngoài thiếu bản mẫu sách, thiếu sách giáo viên thì quy định thời gian hoàn thành việc chọn sách chỉ khoảng hơn 1 tháng cũng đang làm khó các nhà trường. Để tránh bị động, nhiều cơ sở giáo dục tư thục đã tổ chức nghiên cứu sách giáo khoa mới trước khi có thông tư hướng dẫn. Đến nay, Hội đồng giáo dục của cơ sở này đã tổ chức được nhiều buổi hội thảo lấy ý kiến cho quy trình thẩm định sách.

TS Lê Tiến Thành, Hiệu trường trường Thực nghiệm Victory Hà Nội: “Có bộ sách rồi thì quan trọng nhất là bồi dưỡng giáo viên, việc bồi dưỡng dạy sách đó như thế nào mới quyết định thành bại, chọn sách 30%, nhưng bồi dưỡng quyết định 70-80%”.
Tiến độ chọn sách và tập huấn có bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19, tuy nhiên không làm chậm lộ trình thực hiện đó là khẳng định của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ đã và sẽ có những phương án để hỗ trợ các trường trong quá trình này.  
Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng vụ giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và đào tạo: “thông tư chúng tôi xây dựng clip mô phỏng toàn bộ quy trình, để cùng nghiên cứu để khi hết dịch quay lại thì sẵn sàng đây là cố gắng của bộ, các nhà xuât bản công bố bản, là 1 trong những đồng hành của bộ trong việc triển khai, không quá làm chậm lộ trình thực hiện và không gây quá khó khăn khi thực hiện”.

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước ngày 15/2, các nhà xuất bản phải cung cấp thông tin, công bố giá sách giáo khoa lớp 1 mới. Tuy nhiên, cho đến hôm nay dù  đã qua thời hạn trên vẫ nchưa có bất cứ nhà xuất bản nào công bố. Thiếu thông tin, chậm công khai giá, chưa được tiếp cận với đầy đủ các bộ sách đang khiến giáo viên, các cơ sở giáo dục lo lắng khó đảm bảo tiến độ, cũng như chất lượng trong việc chọn sách giáo khoa lớp 1 mới.  

VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD