Tin tức

Quan ngại vì số lượng vệ tinh ngày càng tăng

Thứ tư, 26/02/2020 - 14:58

Các nhà thiên văn học trên thế giới đang bày tỏ lo ngại rằng ô nhiễm ánh sáng từ số lượng vệ tinh đang tăng nhanh có thể gây trở ngại cho việc quan sát thiên văn.

 
 
Mối quan tâm của họ đang gia tăng khi một số công ty của Mỹ và Anh đang đẩy mạnh phát triển truyền thông internet bằng cách đưa hàng ngàn vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất. Trong đó, một công ty Mỹ đang tìm kiếm sự phê chuẩn của chính phủ để đưa 42.000 vệ tinh lên quỹ đạo. Công ty này đến nay đã phóng 5 tên lửa, mỗi tên lửa mang 60 vệ tinh vào không gian.
 
 
Một đài quan sát của Mỹ đã công bố hình ảnh cho thấy các vạch sáng trên bầu trời đêm do ánh sáng từ hơn 20 vệ tinh. Các nhà thiên văn học cho rằng ánh sáng như vậy cản trở các quan sát thiên văn.
 
Một hình ảnh được chụp tại Nhật Bản cũng cho thấy các dòng đèn được tạo bởi hơn 20 vệ tinh.
 
Liên minh Thiên văn Quốc tế đã đề xuất một khuôn khổ toàn cầu để giải quyết vấn đề này. Hiện không có quy tắc nào được quốc tế thống nhất về độ sáng của các vật thể nhân tạo quay quanh.
 
Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu trên khắp thế giới để giải quyết vấn đề.
 
“Vấn đề này đang ngày trở nên nghiêm trọng hơn. Các nhà thiên văn học và các doanh nghiệp cần phải hợp tác để giải quyết vấn đề.” Giáo sư Masatoshi Ohishi tại Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản cho biết./.
 

Thu Cúc - Theo nhk

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD