Tin tức

Giằng co quyết liệt, phe nổi dậy chiếm lại thị trấn then chốt ở Idlib

Thứ tư, 26/02/2020 - 15:06

Các tay súng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm lại thị trấn quan trọng ở tây bắc Syria sau khi xung đột dữ dội với lực lượng của Tổng thống Assad.Các tay súng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tại Syria tấn công vào làng al-Nayrab. Ảnh: AP
 
Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận phe nổi dậy đã kiểm soát được thị trấn Nairab - được coi là cửa ngõ để tiến vào thị trấn chiến lược Saraqeb nằm gần nơi giao nhau của 2 con đường quốc lộ quan trọng ở Syria.
 
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết giao tranh quyết liệt này đã khiến cả lực lượng chính phủ và phe nổi dậy tại Syria thiệt hại nhiều binh lính.
 
"Với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Nairab, cửa ngõ để vào Saraqeb" Yusef Hamoud, người phát ngôn lực lượng Quân đội quốc gia mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn khẳng định với Reuters.
 
Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết các đơn vị của lực lượng chính phủ Syria vẫn tiếp tục cuộc tiến công vào phía nam tỉnh Idlib sau khi giành được 10 thị trấn và ngôi làng ở phía nam cao tốc M4.
 
Người đứng đầu Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman cho biết mục tiêu của chính phủ Syria là giành lại quyền kiểm soát các trục đường của tuyến M4 nối thành phố Aleppo với Latakia. Để thực hiện mục tiêu này, quân đội Syria sẽ phải tiến hành các chiến dịch giành lại thị trấn Ariha và Jisr al-Shughour, cả 2 đều nằm dọc M4.
 
Tháng này, 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 7 chốt quan sát quân sự của Ankara đã nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Syria.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết một phái đoàn của Nga sẽ tới Ankara ngày 26/2 để thảo luận về tình hình Idlib.
 
"Chúng tôi sẽ quyết định lộ trình của mình bằng cách đàm phán với Nga ở mức độ cao nhất", ông Erdogan khẳng định.
 
Tổng thống Erdogan cũng nói rằng ông sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 5/3 tại một Hội nghị Thượng đỉnh cùng với Pháp và Đức, song cho biết hiện chưa có thỏa thuận toàn diện nào đạt được với các nhà lãnh đạo của 3 nước kể trên.
 
Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel đã hối thúc ông Putin hành động để chấm dứt xung đột, đồng thời bày tỏ lo ngại về một thảm họa nhân đạo tại Syria.
 
Một cuộc tấn công chống lại các lực lượng của chính phủ Syria "vẫn là 1 khả năng" nếu các cuộc đàm phán chính trị giữa Ankara và Moscow không có hiệu quả", Haid Haid - một nhà nghiên cứu tại Chatham House nhận định.
 
"Để ông Assad giành lại Idlib sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Tổng thống Erdogan trong những vấn đề nội bộ mà còn có thể hủy hoại vị thế và khả năng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ".
 
Tuy nhiên, theo chuyên gia Haid, cuộc xung đột Syria - Thổ Nhĩ Kỳ không hẳn đã là dấu chấm hết cho mối quan hệ Nga - Thổ bởi những lĩnh vực hợp tác rộng rãi giữa 2 quốc gia này trong những năm gần đây như năng lượng và quốc phòng.
 
"Liên minh hiện tại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga rộng hơn vấn đề Syria. Đó là lý do tại sao cả 2 nước, ít nhất là tại thời điểm này, sẽ không phá hủy mối quan hệ đó. Idlib quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vẫn không phải là một nhân tố có thể phá vỡ những thỏa thuận Nga - Thổ", nhà phân tích Haid nhận định./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD