Tin tức

Mỹ-Nhật: kết thúc ngày đầu tiên đàm phán thương mại

Thứ sáu, 10/08/2018 - 18:01

Ngày 9/8, các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Mỹ đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên tại Washington. Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer gọi phiên gặp trực tiếp này là tự do, công bằng.


Cả hai phía Mỹ và Nhật Bản đều không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào sau ngày đàm phán đầu tiên. Giới phân tích đánh giá, trọng tâm đàm phán không nằm ngoài các yêu cầu của Mỹ.
 
Tàu chở container tại một cảng ở Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Mỹ cho biết họ muốn Nhật Bản tham gia các đàm phán về hiệp định thương mại song phương, nhưng Nhật Bản kêu gọi Mỹ trở lại với Hiệp định TPP mà nay là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương CPTPP, có thể có hiệu lực vào đầu năm tới.
 
Các vòng đàm phán diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp đặt thuế bổ sung, lên tới 25%, đối với linh kiện ôtô và xe ôtô nhập khẩu nguyên chiếc. Khi đó, mức thuế mới sẽ tác động đáng kể tới các nhà xuất khẩu ôtô lớn như Nhật Bản.
 
Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Nhật Bản đã lên tới 68,85 tỷ USD trong năm 2017, mức cao thứ ba trong số các nước có thâm hụt thương mại với Mỹ.
 
Theo kế hoạch, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán trong ngày 10/8./.

 

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD