Tin tức

TỘI ÁC KHÔNG THỂ DUNG THỨ

Thứ tư, 15/08/2018 - 22:12

700 vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện trong 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy vấn nạn nhức nhối này đang gia tăng đột biến trong cả nước. Đó chỉ là số trường hợp được cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý và theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khi trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 26 Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 13/8 thì con số này mới chiếm hơn 80% số vụ xâm hại tình dục trẻ em trong thực tế.Cần có những biện pháp bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn

Ngay cả tỷ lệ này cũng chỉ là ước tính và số vụ xâm hại tình dục trẻ em ở các địa phương có thể còn lớn hơn nhiều nhưng vì nhiều lý do mà vẫn chưa có số liệu quốc gia một cách chính thức.

Cứ tạm tính theo “phần nổi của tảng băng chìm”, mỗi ngày trôi qua, cả nước lại ghi nhận thêm 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Nạn nhân chủ yếu là bé gái, có những trường hợp mới vài tuổi đầu cũng không thoát khỏi hành vi thú tính của “yêu râu xanh”. Táng tận lương tâm là khá nhiều vụ việc cha ruột thực hiện hành vi giao cấu với con đẻ nhiều lần. Có nạn nhân phải viết tâm thư để lại rồi tìm đến cái chết oan ức, tức tưởi như trường hợp bé H.M.K (12 tuổi, ở tỉnh Cà Mau). Không chỉ thế, có trường hợp trẻ em sau khi bị xâm hại còn trở thành nạn nhân của vụ giết người man rợ để bịt đầu mối.

Đáng chú ý, thống kê từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong số 560 trẻ em bị xâm hại tình dục 5 tháng đầu năm nay, thủ phạm gây ra bởi người thân trong gia đình (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ,...) hơn 21%; thầy giáo, nhân viên nhà trường hơn 6%; người quen, hàng xóm là gần 60%; người lạ gần 13%. Như vậy, đáng báo động, đa số trẻ em bị xâm hại bởi người thân quen, ruột thịt, nên mất cảnh giác và khó chống đỡ, kêu cứu. Sự thật tàn nhẫn này bị phơi bày, cùng với tính chất xâm hại tình dục trẻ em ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, trong khi số vụ được đưa ra xét xử công khai chiếm tỷ lệ rất thấp so với số vụ bị phanh phui… khiến dư luận hoang mang, phẫn nộ, lên án cực độ.


Riêng tại Đồng Nai, mặc dù tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh có giảm dần những năm gần đây, nhưng đáng lo ngại là hành vi phạm tội của “yêu râu xanh” ngày càng liều lĩnh, thủ đoạn tinh vi. Năm 2014, toàn tỉnh khởi tố 47 vụ, năm 2015 là 34 vụ, năm 2016 là 20 vụ, năm 2017 là 12 vụ và 6 tháng đầu năm 2018 phát hiện 19 vụ, đều được tổ chức điều tra, xác minh, xử lý.

Vì sao nạn xâm hại tình dục trẻ em vẫn diễn ra hàng ngày, cái ác luôn rình rập các em, nhiều vụ bị “chìm xuồng”, là câu hỏi đau lòng, nổi cộm được đặt ra tại nhiều diễn đàn bảo vệ trẻ em trong nước, quốc tế cũng như tốn giấy mực của báo chí. Nguyên nhân được người đứng đầu ngành công an chỉ ra là do tuyên truyền đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, phối hợp chăm sóc các em chưa chặt chẽ, thiếu kỹ năng. Bên cạnh đó việc tiếp nhận và xử lý tố giác tội phạm về xâm hại trẻ em còn hạn chế. Việc tố cáo trình báo về xâm hại trẻ em còn chậm nên việc củng cố chứng cứ gặp khó khăn, ảnh hưởng đến điều tra xử lý. Nạn nhân và người thân thường giấu kín, không tố giác, có trường hợp nạn nhân và gia đình thiếu hợp tác với cơ quan điều tra, không có nhân chứng, nạn nhân còn nhỏ nên việc khai báo chưa chính xác, không thống nhất. Trong khi đó, công luận cũng nhiều lần lưu ý: kiến thức - kỹ năng bảo vệ, chăm sóc - giáo dục trẻ em của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và của chính bản thân trẻ chưa đầy đủ, dẫn đến năng lực tự phòng vệ của trẻ, bảo vệ trẻ em của gia đình, cộng đồng còn hạn chế, từ đó, trẻ em dễ trở thành nạn nhân của nạn xâm hại tình dục. Tình trạng nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; cha mẹ ly hôn, ly thân; cha mẹ mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bỏ học, lang thang kiếm sống và dễ bị xâm hại tình dục. Ngoài ra, hệ lụy của những trang web “đen” cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự suy đồi đạo đức, xâm hại trẻ em hiện nay.

Vấn đề đáng quan tâm nữa ở đây là, ngay cả khi vụ việc được phát hiện, thì tiến độ xử lý chưa thực sự rốt ráo, thiếu thỏa đáng, dẫn đến bức xúc trong xã hội. Theo nhìn nhận của Bộ trưởng Bộ Công an, do có sự khó khăn cả về khách quan và chủ quan liên quan tình tiết vụ án nên có sự kéo dài một số vụ án. Trước thực trạng trên, Bộ Công an đã nhiều lần đề nghị nên có trình tự thủ tục đặc biệt để điều tra vụ việc xâm hại tình dục trẻ em. Lãnh đạo Bộ Công an cho rằng: Tòa có hình thức tòa gia đình, phòng xử án thân thiện, nhưng thủ tục điều tra thì cần tuân thủ trình tự đặc biệt, khi đó tháo gỡ được khó khăn, sớm vạch trần tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Nói thẳng ra, thủ tục điều tra, tố tụng còn bất cập. Quá trình điều tra, xét xử còn nhiều phiền nhiễu, thậm chí rơi vào bế tắc trong việc chứng minh tội phạm xâm hại trẻ em, bản án chưa thích đáng, cùng sự kỳ thị của cộng đồng khiến không ít nạn nhân không dám hoặc không muốn lên tiếng.

Gần đây, hầu hết phiên tòa xét xử tội phạm xâm hại tình dục trẻ em được báo chí thông tin rộng rãi. Kẻ đồi bại phải trả giá bằng bản án thích đáng. Song, pháp luật có nghiêm trị đến đâu cũng không thể bù đắp được tổn thương nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ mà dai dẳng nhất là tâm lý ám ảnh kinh hoàng, hay nỗi đau âm ỉ của bậc làm cha làm mẹ.

Về hành lang pháp lý, hiện Việt Nam hoàn toàn có đầy đủ như Luật Trẻ em có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. Thủ tướng Chính phủ cũng có Chỉ thị 18 quy định phân cấp từng ngành, từng địa phương. Đường dây nóng 111 được lập ra để tiếp nhận phản ánh của người dân về trình trạng bạo hành trẻ em… Nhưng xem ra, những chế tài trên chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa nạn xâm hại tình dục, bảo đảm cho trẻ em được sống an toàn, lành mạnh. Bằng chứng là năm 2017, cả nước phát hiện 1.592 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đáng buồn là theo những gì diễn ra trong nửa đầu năm 2018 thì cả nước khó hy vọng vấn nạn này suy giảm ngay trong tương lai gần. Điều còn thiếu ở đây phải chăng là hành động quyết liệt của tổng lực 17 bộ, ngành làm công tác bảo vệ trẻ em, khi mà đơn cử như bộ máy thực thi toàn quốc mới có khoảng 5% cấp xã bố trí người làm công việc này.

Ngăn chặn, đẩy lùi nạn xâm hại tình dục trẻ em, trước hết là đòi hỏi bức bách của 26 triệu trẻ em cả nước hiện nay. Đây là tội ác tuyệt nhiên không thể dung thứ cả về pháp lý, đạo đức xã hội - như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì hội nghị toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em hôm ngày 6/8. Hy vọng, sau thông điệp này, xã hội sẽ có biện pháp để bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn./.
 

Thanh Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD