Tin tức

Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường làm việc với tỉnh Đồng Nai

Thứ năm, 13/09/2018 - 22:56

Sáng ngày 13/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, do đồng chí Trần Văn Minh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn, giám sát tình hình thực hiện bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.Quang cảnh buổi làm việc
 
Theo chương trình làm việc, vào ngày hôm qua, đoàn công tác của Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường đã có buổi giám sát thực tế việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường tại 5 Doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp 1 và Khu công nghiệp Nhơn Trạch.

Kết quả giám sát cho thấy, bên cạnh những chỉ tiêu đạt được, các doanh nghiệp này vẫn còn một số tồn tại như: Thiếu Khu vực quản lý, lưu giữ chất thải nguy hại, các điều kiện đảm bảo xử lý sự cố môi trường chưa đầy đủ. Với các doanh nghiệp có hệ thống nguồn thải lớn, trạm quan trắc tự động chưa cho thấy được sự ổn định và hiệu quả. Từ những tồn tại đó, đoàn giám sát đã đặt ra nhiều câu hỏi chung liên quan đến bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp như: hoạt động của hệ thống quan trắc bảo vệ môi trường; vấn đề xử lý rác thải tồn đọng; phân vùng môi trường,...

Giải đáp những thắc của đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho biết, Đồng Nai đã bỏ ra gần 200 tỷ đồng để xử lý gần 3.000 tấn rác thải tồn đọng; các điểm nóng về môi trường như sông Thị Vải, sông la Ngà, rạch Bà Chèo đều đã được giải quyết dứt điểm. Đồng Nai cũng là một trong số ít những tỉnh dùng ngân sách nhà nước để xây dựng hệ thống quan trắc tự động tại các khu công nghiệp; tỷ lệ xử lý chất thải công nghiệp gần như đạt 100%.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 30/31 khu công nghiệp đã đưa hệ thống xử lý nước thải tập trung đi vào hoạt động để thu gom xử lý nước thải của các cơ sở đang hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp. Hầu hết các khu công nghiệp có chất lượng nước thải sau xử lý đều đạt quy chuẩn, quy định. 25/32 khu công nghiệp được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.16/30 khu công nghiệp thực hiện lắp đặt thiết bị quan trắc tự động nước thải để quan trắc nước thải của 17 khu công nghiệp với tổng số 21 trạm.

Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai vẫn gặp một số khó khăn trong vấn đề kinh phí để bảo trì, bảo dưỡng hệ thống quan trắc tự động; trong việc xử lý chất thải do có quá nhiều ngành nghề hoạt động; trong chính sách phân cấp quản lý môi trường giữa trung ương và địa phương;… những khó khăn đó cũng chính là những kiến nghị của tỉnh đối với đoàn giám sát, nhằm hỗ trợ địa phương bảo vệ môi trường tốt hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị những doanh nghiệp vừa được giám sát khắc phục ngay những tồn tại. Bên cạnh đó, yêu cầu tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp chưa có đầy đủ thủ tục về bảo vệ môi trường cần hoàn thiện trong thời gian sớm nhất; đặc biệt, những doanh nghiệp mới thành lập nếu chưa hoàn thiện các thủ tục thì tuyệt đối không cho đi vào hoạt động; tỉnh cần có thái độ nghiêm túc trong xử lý các doanh nghiệp cố tình vi phạm hoặc những doanh nghiệp không chịu khắc phục tồn tại.

Bên cạnh đó, cần tăng cường biện pháp kiểm soát chất lượng nước thải, rác thải không chỉ với trạm quan trắc tự động mà cả với những đơn vị dịch vụ môi trường. Đối với những kiến nghị của Đồng Nai, trưởng đoàn giám sát cho biết sẽ tiếp thu và trình bày với Bộ tài nguyên môi trường để có hướng xử lý thiết thực nhất./.
 

Hà Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD