Tin tức

Chung tay giải cứu củ sắn giúp nông dân

Thứ năm, 26/03/2020 - 19:52

Hiện nay, giá củ đậu hay còn được gọi là củ sắn ở các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành liên tục giảm. Từ 6.000 đến 7.000 đồng/kg ở thời kỳ cao điểm nay giảm còn 1.000 đến 1.500 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không tới thu mua. Trước thực tế này, tại huyện Long Thành, Hội Nông dân huyện đã vận động hội viên và các đoàn thể cùng chung tay tiêu thụ củ sắn giúp nông dân.

 

 
Xã Long An, huyện Long Thành, vốn đã gắn bó với nghề trồng củ sắn từ lâu với tổng diện tích trên 12 ha. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện nay giá củ sắn tại vườn chỉ ở mức 1.000 đến 1.500 đồng/kg, người trồng lỗ khoảng 30 đến 40 triệu đồng/ha. Điều đáng nói là mặc dù giá giảm sâu, nhưng việc tiêu thụ diễn ra chậm, nhiều diện tích củ sắn có nguy cơ phải bỏ khô ngoài ruộng do không có người mua. Sau 3 ngày kêu gọi giải cứu củ sắn của Hội Nông dân huyện Long Thành, cán bộ, hội viên nông dân cơ sở và các đoàn thể đã đăng ký thu mua trên 5 tấn với giá bán tại vườn 2.500 đồng/kg. Sau khi mua tại vườn, các cán bộ, hội viên nông dân tình nguyện giao hàng tận nơi cho mọi người mà không lấy tiền công. Đối với những điểm đặt hàng xa, Hội Nông dân cơ sở sẵn sàng chi tiền thuê xe vận chuyển củ sắn từ vườn về Ủy ban nhân dân xã, sau đó sử dụng xe máy đi giao hàng miễn phí cho từng người mua. Thậm chí, cán bộ Hội Nông dân cũng xắn tay xuống vườn thu hoạch cùng bà con nông dân.
 

Hiện ngoài củ sắn thì dưa gang, loại mặt hàng nông sản đặc trưng của xã Long An cũng đang điêu đứng vì không bán được trong khi giá đã hạ xuống mức 4.000 đồng/kg. Dưa chín đầy trong vườn nhưng không có người thu mua. Để giúp nông dân vượt qua thời kỳ khó khăn này, Hội Nông dân huyện Long Thành vẫn đang tiếp tục kêu gọi mọi người chung tay thu mua nông sản giúp nông dân. 

Lê Thủy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD