Tin tức

TIẾC THƯƠNG MỘT NHÂN CÁCH LÃNH ĐẠO MẪU MỰC

Thứ sáu, 21/09/2018 - 20:30

Đồng chí Trần Đại Quang đột ngột qua đời ở tuổi 62, khi còn đang dang dở nhiệm kỳ đảm nhận trọng trách Chủ tịch nước, để lại nỗi mất mát to lớn, lòng đau xót, tiếc thương vô hạn cho Đảng, Nhà nước, Công an, Quân đội và nhân dân ta cũng như bạn bè quốc tế.Trong niềm thương tiếc tận cùng, cán bộ, nhân dân Đồng Nai xin tiễn biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong cuộc đời đóng góp cho cách mạng suốt 43 năm liên tục, dù ở cương vị công tác hay bất cứ hoàn cảnh nào, đồng chí cũng gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng chí, đồng đội tin yêu, mến phục. Đặc biệt, giữa bộn bề công việc đại trọng của người đứng đầu nhà nước, đồng chí Trần Đại Quang vẫn luôn dành cho tỉnh Đồng Nai sự quan tâm gần gũi, lưu lại tình cảm, ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, nhân dân tỉnh nhà. Nhiều người bày tỏ bàng hoàng, xúc động trước sự ra đi của vị Chủ tịch nước mẫu mực, đáng kính.

Lần gần đây nhất tỉnh Đồng Nai vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghé thăm là vào ngày 30 tháng 01 năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 và đón Xuân Mậu Tuất. Trong không khí ấm áp nghĩa tình, tại buổi gặp gỡ thân mật lãnh đạo tỉnh, đồng chí bày tỏ sự vui mừng trước thành tựu đạt được khá toàn diện ở địa phương đi đầu về phát triển công nghiệp hóa của cả nước, đồng thời, mong muốn chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Đồng Nai nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 cũng như các năm tiếp theo. Đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Chủ tịch nước kính cẩn dâng hương lên anh linh các anh hùng liệt sĩ và trao tận tay thân nhân gia đình 11 liệt sĩ hy sinh trong dịp tết Mậu Thân 1968 tại sân bay Biên Hòa có mặt dịp này những món quà gói trọn tình cảm “uống nước nhớ nguồn”. Chủ tịch nước còn dành thời gian đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Mận và thương binh Lê Văn Niên cùng ở phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa). Đánh giá cao Đồng Nai luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, Chủ tịch nước đặc biệt khen ngợi tỉnh những năm qua đã rất quan tâm tìm kiếm và quy tập được nhiều hài cốt liệt sĩ, đồng thời bày tỏ mong muốn địa phương tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, gia đình chính sách, người có công với các mạng.

Những lời nhắn nhủ, gửi gắm chân tình, sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang như còn văng vẳng đâu đây,… vậy mà, ngày 21/9/2018, cán bộ, nhân dân Đồng Nai cùng cả nước bàng hoàng nhận tin buồn đồng chí đã sớm từ trần vì bạo bệnh. Bà Võ Thị Minh Cưu - người dân phường Tam Hiệp (TP.Biên Hòa), chia sẻ: “Ngẫm nghĩ ông mình thương, ông là một người biết lo cho dân chúng, lo cho những người có công với cách mạng, người cao tuổi”. Bà Đinh Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBMTTQVN phường Tân Mai (TP.Biên Hòa), bộc bạch: “Người dân nói chung rất đau buồn và thương tiếc bác Trần Đại Quang, vì bác là vị lãnh đạo làm việc sáng suốt, mọi người dân đều ủng hộ trong thời kỳ bác đương nhiệm. Bác ra đi là chúng ta mất đi một phần trụ cột của cả đất nước. Chúng tôi rất thương tiếc và xin chia buồn đến gia đình bác”. Ông Trang Văn Hai - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Biên Hòa, nói: “Đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam mất đi, Đảng và Nhà nước mất đi một cán bộ, một người lãnh đạo hết sức vì Đảng, vì nhân dân, vì dân tộc. Suốt cuộc đời đồng chí đã đi theo Đảng, phục vụ Đảng, nhân dân đến giây phút cuối cùng. Do bệnh hiểm nghèo đồng chí đã từ trần, làm cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thương tiếc một người cán bộ tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, suốt đời phấn đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước suốt hơn 30 năm đổi mới. Người Việt Nam thành kính tiễn biệt, chúc Đại tướng, Chủ tịch nước ra đi thanh thản, an nghỉ ngàn thu. Cựu chiến binh chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để tiếp tục sự nghiệp của đồng chí Trần Đại Quang để lại”.

Qua báo chí, những ngày này, đồng bào cả nước liên tục bày tỏ ngậm ngùi tiếc nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người con ưu tú của quê hương Ninh Bình. Trưởng thành từ lực lượng vũ trang, đồng chí đã kinh qua nhiều thử thách và ở bất kỳ cương vị công tác nào cũng luôn thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ của mình. Nổi bật phải kể đến, ngay trong nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Bộ Công an (tháng 8/2011 đến tháng 3/2016), ở người lãnh đạo ấy đã toát lên dấu ấn đậm nét cứng rắn, không khoan nhượng trước tội phạm dù đó là ai, giữ chức vụ gì; mặt khác lại giàu lòng trắc ẩn và vô cùng gần gũi với nhân dân. Lực lượng công an, dưới sự chỉ đạo của Đại tướng - Bộ trưởng Trần Đại Quang, đã liên tiếp bóc gỡ hàng loạt vụ trọng án thuộc lĩnh vực nhạy cảm được ví như “vùng cấm” trong phòng chống tội phạm như bầu Kiên, Dương Chí Dũng, kéo theo là những bản án nghiêm khắc dành cho không ít cựu cán bộ chủ chốt. Hình ảnh đẹp, có sức lay động hơn cả là vào thời điểm vụ thảm sát diễn ra ở Bình Phước, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã rút ngắn cuộc họp đang chủ trì tại Bình Dương, tranh thủ buổi trưa đến ngay hiện trường, nắm chặt tay thân nhân gia đình nạn nhân chia sẻ mất mát và hứa nhanh chóng phá án.

Đặc biệt, trên cương vị Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đại Quang được cán bộ, người dân tin tưởng, yêu mến bởi một nhân cách lãnh đạo cứng rắn về nguyên tắc, mềm dẻo về sách lược và nhất là trong mỗi quyết định, chỉ đạo luôn ẩn chứa hai chữ “vì dân”, đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Ngay trước khi trút hơi thở cuối cùng, đồng chí vẫn có một tuần làm việc dày đặc hoạt động, sự kiện với vai trò Chủ tịch nước. Ngày 19/9, qua phương tiện thông tin đại chúng, cả nước còn thấy đồng chí vui vẻ tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Chu Cường đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Giây phút đồng chí Trần Đại Quang qua đời, nhiều người còn đang đọc bức thư cuối cùng Chủ tịch nước gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp tết Trung thu, chứa chan bao tình cảm yêu thương, trìu mến.

Trong mắt bạn bè quốc tế, phong thái ung dung, đĩnh đạc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện rất rõ ở các chuyến công du và đối thoại. Từng câu phát biểu đi thẳng vào trọng tâm vấn đề cần thảo luận, mỗi ánh mắt, cử chỉ đến cái bắt tay của đồng chí đều toát lên cái “tầm” của một chính khách quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về cõi vĩnh hằng, gửi lại cho nước, cho dân, cho Đảng lời tuyên thệ sắt son dưới lá cờ đỏ sao vàng khi được Quốc hội tín nhiệm bầu tái đắc cử chức vụ Chủ tịch nước (ngày 25 tháng 7 năm 2016): “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXNCN Việt Nam; nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó, làm hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Trong niềm thương tiếc tận cùng, cán bộ, nhân dân Đồng Nai xin tiễn biệt đồng chí!
 

 

 

Hải Thy Anh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD