Tin tức

EU tuyên bố kiện Ba Lan liên quan đến cải cách tòa án

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:32

Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố kiện Chính phủ Ba Lan lên Tòa án Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) với cáo buộc vi phạm tính độc lập của Tòa án Tối cao nước này.


Trong thông báo ngày 24/9, EC nêu rõ luật mới của Ba Lan về Tòa án Tối cao của nước này đã vi phạm nguyên tắc độc lập của cơ quan tư pháp, đi ngược lại luật pháp của EU.
 
 
EU tuyên bố kiện Ba Lan liên quan đến cải cách tòa án. (Ảnh minh họa: Reuters)

Quyết định trên được đưa ra sau khi EC tháng 7 vừa qua thông báo sẽ tiến hành thủ tục pháp lý kiện Chính phủ Ba Lan do lo ngại những thay đổi mà Warszawa áp dụng với Tòa án Tối cao nước này có thể làm suy yếu tính độc lập của cơ quan này, cũng như tính thượng tôn pháp luật, 2 nguyên tắc chủ chốt của EU.
 
EC cho Ba Lan thời hạn một tháng để phản hồi về quyết định mới này. Đáp lại, Ba Lan vẫn khẳng định những gì quốc gia này đang làm ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn đúng đắn.
 
Ba Lan nhiều lần cho rằng cải cách hệ thống tư pháp nằm trong thẩm quyền riêng của các nước thành viên EU, do vậy nước này không vi phạm luật pháp EU. Ngoài ra, Ba Lan cũng chỉ rõ các quy định mới về Tòa án Tối cao và hạ tuổi về hưu mà nước này ban hành đối với các thẩm phán không làm hạn chế tính độc lập của các thẩm phán./.

 

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD