Tin tức

Đồng Nai đã hoàn thành yêu cầu về điều kiện xét nghiệm Covid-19

Thứ sáu, 27/03/2020 - 05:45

Thời gian qua, khi dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã chỉ đạo các địa phương sớm triển khai công tác xét nghiệm Covid-19 nhằm phát hiện sớm và chính xác các nguồn lây bệnh. Tại Đồng Nai, 3 đơn vị được UBND tỉnh chấp thuận triển khai xét nghiệm Covid-19 hiện đã cơ bản hoàn thành các yêu cầu về điều kiện xét nghiệm. Viện Pastuer TP.HCM cũng đã tiến hành hiệu chuẩn xong máy móc của các phòng xét nghiệm này.


Ngay sau khi Viện Pastuer TP.HCM khảo sát, BV Đa khoa Đồng Nai đã tiến hành chỉnh sửa lại Khoa xét nghiệm vi sinh để đáp ứng yêu cầu về xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Dự kiến công suất xét nghiệm của phòng xét nghiệm có thể lên đến 100 mẫu/ ngày.

Bác sĩ Ngô Đức Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai: “Trong vòng 3 ngày chúng tôi đã điều chỉnh lại cơ sở vật chất, ngăn phòng, làm cho khu vi sinh này đúng theo tiêu chuẩn để chẩn đoán 1 cái nhiễm Covid. Thứ 2 là trang thiết bị thì hầu như đã đầy đủ. Cuối tuần này Viện Pastuer sẽ tiến hành tập huấn và hy vọng đầu tháng 4 chúng tôi có thể triển khai được”.

Ngoài Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, UBND tỉnh đã chấp thuận triển khai xét nghiệm Covid-19 tại 2 đơn vị là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnhvà Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Tại các đơn vị này đều có phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2, có đầy đủ tiêu chuẩn về máy móc và con người để thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Giả sử chúng ta thử lần 1 là dương tính thì phải thử lần 2 ở Viện Pastuer, cả 2 lần đều dương tính thì mới có kết luận. Nhưng việc này có ý nghĩa rất lớn với tỉnh chúng ta trong tình hình 22 cơ sở trên toàn quốc được Bộ Y tế công nhận đều đã quá tải vì số,lượng BN rất lớn. Thứ 2 là lít thử này cũng rất đắt tiền, cho nên triển khai tại tỉnh rất cần thiết để sớm phát hiện, cách ly, điều trị kịp thời”.
Trên thực tế các phòng xét nghiệm tại 3 đơn vị trên đã chạy thử quy trình xét nghiệm Covid-19, máy móc vận hành ổn định. Qua khảo sát lần 1, Viện Pastuer cũng đánh giá cả 3 cơ sở xét nghiệm tại Đồng Nai đều cơ bản đáp ứng được những yêu cầu đề ra về điều kiện xét nghiệm.

Bác sĩ Bạch Thái Bình – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnhĐồng Nai: “Đến thời điểm này tất cả 3 phòng xét nghiệm đều đã hoàn thành toàn bộ cơ sở vật chất, xây dựng tất cả quy trình làm việc của các phòng xét nghiệm. Viện Pastuer TP.HCM đã đi khảo sát lần 1 để đánh giá và đang thực hiện hiệu chuẩn máy móc của các phòng xét nghiệm. Dự kiến trong ngày nay xong phần hiệu chuẩn. Và dự kiến thứ 5 sẽ tổ chức tập huấn cho cả 3 đơn vị và sau tập huấn thì chúng ta đã đạt được yêu cầu thẩm định phòng xét nghiệm”.
Dự kiến sau khi tập huấn, Viện Pastuer sẽ tiến hành kiểm tra một lần nữa điều kiện và quy trình xét nghiệm tại 3 cơ sở trên, các cơ sở cũng sẽ thực hiện xét nghiệm đối chứng và sau đó trình Bộ Y tế cấp phép cho Đồng Nai chính thức triển khai xét nghiệm Covid-19./.

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD