Tin tức

Phật giáo Đồng Nai tạm ngưng các lễ nghi, khóa tu tập trung đông người

Thứ bảy, 28/03/2020 - 17:23

Từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid 19, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã có nhiều văn bản hướng dẫn các cơ sở tự viện, tăng ni, Phật tử cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm . Điều này càng được quan tâm thực hiện hơn khi UBND tỉnh có công văn yêu cầu tạm ngưng một số hoạt động, trong đó có các hoạt động tôn giáo đến ngày 15/4 để phòng tránh Covid 19.


Nếu như trước đây, trung bình mỗi ngày Quan Âm tu viện (TP.Biên Hòa) có gần trăm người đến viếng và tham quan, thì nay tu viện này hoàn toàn tĩnh lặng.  Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh, Trụ trì Quan âm tu viện cho biết, hơn một tháng nay, tu viện đã tạm dừng việc đón khách. Các buổi thuyết pháp, các khóa tu tập trung đông người cũng tạm dừng. Tại chỗ ra vào, tu viện đều có dán những thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid 19 để các tăng, ni, phật tử chú ý thực hiện. Riêng Ban trị sự Phật giáo tỉnh cũng ban hành nhiều công văn hướng dẫn các chùa, các cơ sở thiền viện phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Và mới đây nhất, Ban trị sự Phật giáo tỉnh đã đề nghị tạm dừng các hoạt động tập trung đông người ở những nơi này:

Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai: “Tiếp theo Ban trị sự Phật giáo có văn bản hướng dẫn tất cả các nơi thờ tự trong tỉnh không tổ chức các lễ nghi lớn nhỏ, chỉ tổ chức theo nhóm nhỏ để cầu nguyện chứ không tổ chức chung như trước”.

Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai cũng tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con phật tử thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ y tế. Đáng chú ý, do tình hình dịch bệnh nên việc tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 vào tháng 5 tới (tức tháng 4 âm lịch) sẽ không tổ chức tại lễ đài tập trung, không diễu hành xe hoa như mọi năm. Thay vào đó, đại lễ này sẽ được tổ chức theo tinh thần “chỗ nào tổ chức chỗ đó”:

Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai: “Hàng năm, Phật giáo có ba lễ quan trọng, một là lễ Phật đản, hai là lễ An cư kiết hạ, ba là lễ Vu lan. Nhưng nếu trường hợp Phật giáo nếu không tổ chức tập trung được  thì tổ chức tại gia đình. Quan trọng là ở tâm, tổ chức lễ ở đâu cũng được chứ không buộc phải tổ chức tại lễ đài của chùa hoặc tự viện”.

Cùng với các tầng lớp nhân dân, đồng bào các tôn giáo, trong đó có Phật giáo Đồng Nai đang và sẽ tiếp tục đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết. Tất cả đều hướng về những điều tốt lành, cầu mong đại dịch mau qua để đem lại môi trường an lành cho tất cả mọi người. 

 

Minh Thu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD