Tin tức

Bất động sản công nghiệp thời Covid-19

Thứ bảy, 28/03/2020 - 18:03

Với sự gia tăng đều đặn dòng vốn FDI đổ vào Đồng Nai những năm gần đây, bất động sản công nghiệp đã trở thành ngành hàng hot cho đến cuối năm 2019 vừa qua. Thế nhưng từ đầu năm đến nay, khi dịch cúm Covid-19 bùng phát và lan rộng toàn cầu thì mọi ngành kinh tế đều bị tác động. Bất động sản công nghiệp chịu ảnh hưởng sau so với vận tải, hàng không, du lịch, nhưng thiệt hại cũng không hề nhỏ.


Kết thúc năm 2019, Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 đã thu hút thêm 22 dự án với số vốn đăng ký 435 triệu USD nâng tổng số dự án trong khu công nghiệp này lên 43, với tổng vốn đăng ký trên 1 tỷ USD và lấp đầy 100% diện tích cho thuê. Mặc dù tiền thuê đất tại KCN này đã tăng lên 120 USD/m2 cho thời hạn thuê đất 40 năm, tăng 20% so với năm trước nhưng vẫn được các nhà đầu tư chấp nhận:    

Ông Ro Jin Won – Chủ tịch công ty OT motor KCN Nhơn Trạch 6 huyện Nhơn Trạch: “Chúng tôi chọn KCN Nhơn Trạch 6 làm nơi xây dựng vì KCN này có vị trí thuận lợi, nằm giữa TP.HCM và Bà rịa Vũng Tàu. Tại đây chúng tôi có thể tuyển dụng được những kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao. Hơn nữa 100% sản phẩm nhà máy của chúng tôi được xuất khẩu do vậy nhà máy đặt gần sân bay, bến cảng có ý nghĩa quan trọng đối với việc xuất nhập khẩu hàng hoá của công ty chúng tôi”.
Việc khẩn trương triển khai xây dựng các nhà máy trong khu công nghiệp đã tạo nhiều cơ hội việc làm cho các doanh nghiệp trong ngành xây dựng. Năm 2019, doanh thu của công ty TNHH Minh Tân Tiến đạt 120 tỷ đồng. Trên đà thắng lợi đó doanh nghiệp đề ra mục tiêu tăng doanh thu gấp đôi trong năm 2020. Nhưng dịch Covid-19 bùng phát đã khiến mục tiêu này trở nên xa vời.

Ông Lê Minh Tân – Giám đốc Công ty TNHH Minh Tân Tiến: “ Những công trình cũ vẫn triển khai bình thường. Đối với những công trình mới theo kế hoạch của cty nó sẽ nằm trong doanh thu của năm nay thì đã bị các chủ đầu tư người ta chậm lại. Người ta dừng triển khai để chờ qua mùa dịch”.
Không chỉ những dự án đã được cấp phép bị chậm tiến độ, việc đàm phán, ký kết cho những hợp đồng mới cũng bị ngưng trệ do nhiều nhà đầu tư không thể đến Việt Nam do bị hạn chế đi lại bởi dịch Covid -19.

Ông Phan Đình Thám – Tổng Giám đốc Tổng công ty Sonadezi: “Chúng tôi có những thoả thuận giữ đất, các thủ tục cũng đã làm xong và chờ khách hàng từ nước ngoài sang để ký hợp đồng thuê đất chính thức. Và họ cũng muốn xây dựng nhà máy để hoạt động. Tuy nhiên trong điều kiện dịch cúm, đặc biệt mới ngày hôm qua, hôm kia, Chính Phủ ban hành chủ trương tạm ngưng cấp thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài trong thời gian 30 ngày; thì cũng rất khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài”.  

Đó là đối với những doanh nghiệp chưa triển khai đầu tư. Còn đối với doanh nghiệp đã hoạt động trong các khu công nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung nguyên liệu bị gián đoạn. Mới đây, một số đối tác từ Châu Âu, Hoa Kỳ thông báo không thể nhận hàng do dịch Covid-19 làm đình đốn tất cả các khâu vận chuyển, lưu thông hàng hoá. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sản xuất kinh doanh của các công ty hạ tầng KCN trong năm 2020 và có thể cả năm 2021./. 
                      

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD