Tin tức

Y tế cơ sở phải phát hiện được ca nhiễm và hạn chế sự lây nhiễm ra cộng đồng

Thứ hai, 30/03/2020 - 15:24

Sáng nay 30-3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị trực tuyến với ngành y tế 63 tỉnh thành về tập huấn nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong phòng chống dịch Covid-19. Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dịch Covid-19 tại Việt Nam đã chính thức chuyển sang cấp độ 3, tức lây lan trên 20 người đến 1.000 người mắc. Giai đoạn này vai trò của y tế cơ sở là hết sức quan trọng.

 


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định, việc lây nhiễm hiện nay phụ thuộc vào 3 yếu tố: Thứ nhất, người mang dịch từ nước ngoài về. Qua tổng hợp sơ bộ các ca mắc hiện tại ở nước ta cho thấy, có tới khoảng 70% là người từ nước ngoài trở về. Thứ hai, phụ thuộc vào việc phát hiện người nhiễm và tiến hành cách ly. Phát hiện sớm, cách ly sớm sẽ ngăn chặn dịch tốt hơn. Thứ ba, phụ thuộc vào việc điều trị các bệnh nhân bị nhiễm. Điều này cũng liên quan đến việc lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, ở cấp độ 3 này vai trò của y tế cơ sở hết sức quan trọng, y tế cơ sở phải tập trung giải quyết được 2 vấn đề: thứ nhất là làm sao phát hiện được ca nhiễm ngoài cộng đồng, phát hiện được rồi thì làm sao hạn chế sự lây nhiễm ra cộng đồng. Bên cạnh những vấn đề cần lưu ý, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, Việt Nam đã có những việc đã có những thành công nhất định trong công tác phòng chống dịch. Cụ thể, hàng chục bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang được xem xét để xuất viện trong hôm nay hoặc ngày mai.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám chữa bệnh và Cục Quản lý môi trường y tế đã trao đổi, chia sẻ những biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn này cho các đơn vị y tế trong cả nước. 

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD