Tin tức

Cần hiểu đúng tinh thần, nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ ba, 31/03/2020 - 20:39

Trưa nay (31/3/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Trong nội dung Chỉ thị số 16 của Thủ tướng có nêu rõ: Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men. Tuy nhiên, do không đọc rõ Chỉ thị, hoặc chỉ nghe đồn đại nên nhiều người dân đã hiểu lầm rằng, kể từ mai (1/4/2020), mọi người không được ra khỏi nhà. Lập tức, lượng người đổ xô đến siêu thị, các quầy tạp hóa để mua lương thực thực phẩm tăng đột biến, gây nên những mối nguy cơ lớn về mất an toàn phòng chống dịch. Ghi nhận của phóng viên Thời sự Đài PTTH Đồng Nai vào lúc 19h tối nay (31/3) trên địa bàn Thành phố Biên Hòa.


Đổ xô đi mua thực phẩm vì sợ cách ly
 

Ghi nhận tại 19h tối nay tại siêu thị CoopMart, lượng khách đến mua sắm bất ngờ tăng đột biến. Các quầy tính tiền được mở toàn bộ, thế nhưng cảnh người dân rồng rắn xếp hàng vẫn diễn ra.
 

Người dân đứng xếp hàng chờ thanh toán tại CoopMart Đồng Nai
 

Cô NTT, một người dân ở phường Quang Vinh, Thành phố Biên Hòa cho biết: “Hồi chiều nghe đứa con nó gọi về kêu phải đi mua đồ ăn cho nhiều về dữ trữ nên tôi đi mua thôi”.

Còn ông NVX, một người dân ở TP.Biên Hòa, sau khi mua rất nhiều các mặt hàng như mì tôm, đồ ăn khô…cho hay: “Hồi chiều nghe tin mai sẽ cách ly xã hội, nên tôi đi mua thực phẩm về để dự trữ, hạn chế ra đường”.

Bà Mai Thị Hương Lan, Tổ trưởng tổ Marketing – Siêu thị CoopMart Biên Hòa cho biết, lượng khách từ chiều đến khoảng 20h tối 31-3 tăng đột biến, tăng gần 60% so với ngày thường. “ Tuy nhiên, để đảm bảo hạn chế tình trạng mua gom hàng, mua hàng ồ ạt với số lượng lớn, siêu thị đã điều động thêm lực lượng bảo vệ, nhân viên bán hàng để kiểm soát, các nhu yếu phẩm như mì tôm, gạo, mắm muối…đều được hạn chế số lượng mua/người, không để khách mua với số lượng lớn” Bà Lan cho biết.

Ngoài CoopMart, ghi nhận tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, siêu thị mini…lượng khách đến mua hàng  tối nay cũng rất đông.

Trong bối cảnh tình trạng người dân đến các điểm mua sắm càng lúc càng đông, lực lượng cảnh sát của Phòng quản lý hành chánh – Công an thành phố Biên Hòa đã có mặt tại nhiều điểm bán hàng, đề nghị chủ cửa hàng không để khách đến quá đông, mặt khác yêu cầu khách khi đến mua hàng phải xếp hàng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với nhau để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh.

 
Lực lượng Công an nhắc nhở một cửa hàng tiện ích giữ trật tự, khoảng cách an toàn trong quá trình mua - bán

“Cách ly toàn xã hội” hoàn toàn không phải là “phong tỏa đất nước”

Trên thực tế, do nắm thông tin chưa rõ ràng, lại không tìm hiểu kỹ nên nhiều người dân lo lắng vào ngày mai, sẽ không được ra khỏi nhà, thậm chí các siêu thị, chợ sẽ đóng cửa. Những suy đoán thiếu căn cứ này hoàn toàn sai lệch với chỉ đạo của Thủ tướng trong Chỉ thị 16 và cũng là lí do khiến người dân lo lắng.

Về vấn đề này, trao đổi nhanh với phóng viên Thời sự Đài PTTH Đồng Nai, ông Lê Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Không hề có chuyện sẽ đóng cửa chợ hay siêu thị, ngược lại, các nơi này vẫn sẽ hoạt động bình thường. Nguồn hàng hóa hiện nay rất dồi dào và hoàn toàn đủ để cung cấp cho người dân. Do đó, việc quá hoang mang, lo lắng vào lúc này là không có cơ sở”.

Cần nói thêm, trong cuộc họp trực tuyến của Chính phủ diễn ra vào chiều nay (31 tháng 3), Bộ Trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh cũng nêu rõ: Đối với nhiệm vụ cung ứng, đảm bảo hàng hoá, đặc biệt là 13 mặt hàng thiết yếu và mặt hàng xăng dầu cho người dân trong thời gian cách ly xã hội, Vụ Thị trường trong nước sẽ làm việc ngay với địa phương, các doanh nghiệp đầu mối cung ứng, phân phối hàng hoá để xây dựng phương án cung ứng hàng hoá, tình hình lưu trữ, phương án, nhân lực vận chuyển; thường xuyên báo cáo, cập nhật tình hình về cung cầu hàng hoá từ 3-4 tiếng/lần. Giữ liên lạc thông suốt với lãnh đạo, cán bộ của cơ quan quản lý nhà nước và lãnh đạo doanh nghiệp trực tiếp cung ứng hàng hoá. Vụ Thị trường trong nước cũng sẽ thống kê các trung tâm, kho phân phối hàng hoá ở những thành phố lớn và theo khu vực để khi cần có thể điều phối hàng hoá kịp thời phục vụ người dân; tạo điều kiện tối đa cho người, phương tiện thực hiện nhiệm vụ, vận chuyển, cung ứng hàng hoá thiết yếu.

Chia sẻ với báo chí để lý giải rõ hơn các yêu cầu trong Chỉ thị 16 vừa được Thủ tướng ban hành, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ khẳng định: yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm. Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp. "Đây là những dự lệnh, những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm", Bộ trưởng Dũng giải thích và cho biết Chính phủ luôn chuẩn bị sẵn mọi phương án. Nếu thấy tình hình bùng phát sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền, báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
 

 

Thực hiện: Lê Đức - Nam Hải - Hoàng Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD