Tin tức

Hội nghị liên tịch thống nhất chương trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Đồng Nai

Thứ ba, 09/10/2018 - 23:12

Sáng ngày 9/10, HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị liên tịch để rà soát, thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, kỳ họp cuối năm 2018 theo luật định. Đồng chí Nguyễn Phú Cường - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đại diện thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN, Đoàn ĐBQH tỉnh; các Ban, tổ đại biểu HĐND; các sở ngành, đơn vị liên quan.

Để phục vụ kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã phân công các sở ngành liên quan soạn thảo để trình HĐND tỉnh 15 nội dung, trong đó có 7 nội dung thường kỳ và 8 nội dung chuyên đề. Theo đó, dự kiến, kỳ họp cuối năm 2018, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, xem xét và quyết định các nghị quyết liên quan đến kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, như: phương hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tỉnh Đồng Nai năm 2019; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2018 và 2019; xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương 2019; phê duyệt tổng biên chế công chức và hợp đồng lao động trong các cơ quan tổ chức hành chính nhà nước trên địa bàn…

Bên cạnh đó, tại kỳ họp, HĐND tỉnh cũng cho ý kiến về các nội dung chuyên đề đáng chú ý như: một số chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh ĐN đến năm 2025; quy định tổ chức và hoạt động của Trung tâm văn hóa thể thao học tập cộng đồng cấp xã, nhà văn hóa ấp, khu phố; chế độ hỗ trợ đối với người nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng và cai nghiện bắt buộc; chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Đặc biệt, tại kỳ họp cuối năm này, HĐND tỉnh sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu (gồm các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các ủy viên là lãnh đạo các sở ngành của tỉnh.

Tại hội nghị, lần lượt đại diện các sở ngành, đơn vị của tỉnh đã trình bày, làm rõ hơn quá trình soạn thảo, tính cần thiết, nội dung của các tờ trình liên quan đến lĩnh vực phụ trách. Đại diện các Ban HĐND cũng đã có ý kiến trao đổi, thảo luận.

Đáng chú ý, hầu hết các tờ trình đều phải qua quá trình, thủ tục lập khá phức tạp, phải có ý kiến của nhiều bộ ngành, sở ngành, đơn vị liên quan, ngoài ra còn đòi hỏi đúng quy định về mặt thời gian, nên các sở ngành gặp không ít khó khăn trong quá trình chuẩn bị. Đến thời điểm này, một số tờ trình do đó bị chậm tiến độ. Công tác phối hợp với các Ban HĐND trong việc lập tờ trình, thẩm tra tờ trình cũng có lúc chưa chặt chẽ.

Liên quan đến công tác tiếp xúc cử tri, trả lời ý kiến cử tri trước kỳ họp, cũng tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh cho biết: qua 2 đợt tiếp xúc cử tri, HĐND tỉnh đã nhận được hơn 80 lượt phản ánh, kiến nghị, đã tổng hợp chuyển UBND tỉnh, hiện các sở ngành của tỉnh mới trả lời được khoảng 50% ý kiến. Về việc trả lời ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 6, đến nay UBND tỉnh cũng chưa có hồi đáp về 14 nội dung mà đại biểu vẫn còn có ý kiến khác nhau. Thường trực HĐND tỉnh do đó yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan xử lý, trả lời thỏa đáng các nội dung mà cử tri và đại biểu HĐND đã phản ánh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh: vì thời gian chuẩn bị nội dung kỳ họp rất lâu, nên đề nghị khi làm các tờ trình, UBND tỉnh nên mời luôn các Ban HĐND tham dự để thẩm tra theo chức năng. Trừ những nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính – ngân sách phải chờ kỳ họp Quốc hội cuối năm, còn lại các tờ trình khác tỉnh phải chủ động, kể cả chuẩn bị cho các nghị quyết của năm sau, để việc ban hành nghị quyết được kịp thời, sát thực tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, sau hội nghị này, Thường trực HĐND tỉnh sẽ có văn bản phân công nhiệm vụ cho các Ban để thẩm tra giám sát tờ trình. Các báo cáo phải gửi để các ban HĐND thẩm tra chậm nhất ngày 19/11; các nội dung trình bày phải có bản tóm tắt. Thời gian tổ chức kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh dự kiến sẽ được tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 12 tới./.
 

Hoàng Anh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD