Tin tức

Bệnh án điện tử: Đỡ gánh nặng cho nhân viên y tế

Thứ hai, 06/04/2020 - 17:44

Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã chính thức triển khai bệnh án điện tử từ đầu tháng 3 vừa qua. Đến nay, tất cả các khoa phòng của Bệnh viện đã triển khai hồ sơ bệnh án điện tử và bệnh viện không còn bệnh án giấy nữa. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Đồng Nai triển khai bệnh án điện tử.

 

 
Trước đây với một bệnh nhân mới nhập viện, điều dưỡng viên phải mất ít nhất 10 phút để ghi chép vào hồ sơ bệnh án các thông tin của bệnh nhân, nhưng với bệnh án điện tử, công việc này hiện nay chỉ mất khoảng 5 phút. Các y lệnh của bác sỹ cũng rõ ràng, dễ đọc hơn nên tránh được sự nhầm lẫn khi điều dưỡng thực hiện. 
 
 
Với các Bác sỹ khoa chẩn đoán hình ảnh, công việc từ khi có bệnh án điện tử cũng nhanh và tiện lợi hơn nhiều. Các kết quả cận lâm sàng của bệnh nhân như xét nghiệm, chụp CT, MRI, siêu âm, đều được trả trên hệ thống HIS, RIS đã kết nối với bệnh án điện tử. Bác sỹ chẩn đoán hình ảnh có thể vào bệnh án điện tử để đọc kết quả, thay vì phải chờ phim được in ra và điều dưỡng mang đến. Qua bệnh án điện tử, giữa Bác sỹ lâm sàng và cận lâm sàng cũng có thể hỗ trợ, kết nối với nhau để cùng đánh giá tình trạng của bệnh nhân.
 

Có thể thấy, rút ngắn thời gian trong các công việc của nhân viên y tế là lợi ích rõ nhất mà bệnh án điện tử đem lại. Bên cạnh đó, thông tin bệnh nhân được lưu trữ một cách rõ ràng và có hệ thống. Nếu trước đây, mỗi bệnh nhân đều có một hồ sơ bệnh án dày cộm với nhiều loại giấy tờ, thì hiện nay, bệnh viện chỉ còn 4 loại giấy tờ cần phải có chữ ký của bệnh nhân. Ngay cả khi bệnh nhân làm mất kết quả xét nghiệm, phim X-quang hay CT thì cũng không cần lo lắng khi đi tái khám, vì Bác sỹ có thể quét vào mã code này để kiểm tra lần khám trước đó.
 
Bên cạnh những tính năng ưu việt như trên, bệnh án điện tử còn giúp công tác quản lý, điều hành bệnh viện tốt hơn. Tất cả các số liệu thống kê đều được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác. Lãnh đạo bệnh viện có thể giám sát hoạt động của bệnh viện một cách toàn diện và đưa ra những quyết định phù hợp, kịp thời. Có thể thấy, với người dân những tiện ích từ bệnh án điện tử chưa thể hiện rõ nhưng đối với nhân viên y tế, bệnh án điện tử đã tháo gỡ bớt gánh nặng công việc hàng ngày, giúp họ có nhiều thời gian cho công tác chuyên môn.

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD