Tin tức

Cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh không để dịch bệnh lây lan thêm

Thứ ba, 07/04/2020 - 19:38

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch huyện Mê Linh ra quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi để dịch bệnh không lây lan.


cach ly toan bo thon ha loi, huyen me linh khong de dich benh lay lan them hinh 1
Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu huyện Mê Linh cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh liên quan đến bệnh nhân số 243 tại huyện Mê Linh, bước đầu sơ bộ xác định có 2 người là chị dâu và hàng xóm của bệnh nhân này dương tính lần đầu với virus SARS-CoV-2 và một cháu bé (SN 2016) đang sốt 38 độ C, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp đột xuất với các quận huyện, phường xã, ngành y tế, Giám đốc các bệnh viện.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, đến nay TP có ghi nhận 103 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 48 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; liên quan đến 12 tỉnh và lan ra 13/30 quận huyện của TP. Gần đây nhất là ở huyện Mê Linh với ca bệnh mới có diễn biến vô cùng phức tạp…

Chủ tịch UBND TP phân tích rõ: “Như ở trường hợp ca bệnh ở huyện Mê Linh, chúng ta đang có cách hiểu nhầm lẫn. Trong Công điện số 01 và 02 đã yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai và phải có quyết định cách ly ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 28/3 có Công điện, thì quyết định cách ly 24 ngày phải tính từ ngày 29, chứ không phải căn cứ vào thời điểm bệnh nhân đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 để không quyết định cách ly”.

Chủ tịch UBND TP cho rằng huyện Mê Linh đã hiểu sai các làm và nếu cách ly đúng 14 ngày từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân đi lại, tiếp xúc nhiều nơi. Theo ông Chung: “Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức”.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP đặc biệt nêu rõ, các quận huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian vào viện bởi như bệnh nhân 243 ở Mê Linh trong thời gian dài không có biểu hiện gì, nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác.

“Tôi tin sẽ có các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này mà không đeo khẩu trang khả năng cao sẽ bị lây nhiễm bởi theo các chuyên gia, thời gian ủ bệnh lâu thì lượng virus càng cao”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh với 457 hộ, 1.825 nhân khẩu. Xã Mê Linh, huyện Mê Linh phải tổ chức lực lượng phong tỏa theo quy định của Bộ Y tế. Tất cả trường hợp F1, F2 lấy mẫu ngay lập tức, 457 hộ dân ở đây phải ở trong nhà. Huyện và xã tổ chức cung cấp thực phẩm cho nhân dân…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo huyện và xã Mê Linh làm tốt công tác tuyên truyền để người dân ổn định tâm lý, thực hiện tốt quy định cách ly./.
 

Theo VOV.VN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD