Tin tức

Những tình nguyện viên đặc biệt hiến máu

Thứ ba, 07/04/2020 - 20:09

Ngày 7.4 năm nay là ngày kỉ niệm 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Hiện nay, khi cả nước đang dốc toàn lực để chống “giặc” covid 19, đội ngũ y, bác sỹ là những lực lượng nằm trong tuyến đầu chống dịch. Cũng trong một trận chiến “cam go” khác, y bác sỹ còn là những tình nguyện viên hiến máu tích cực, dùng chính giọt máu của mình để cứu chữa người bệnh trong bối khan hiếm máu hiến như hiện nay.
Làm việc tại khoa nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bản thân bác sỹ Lâm Hồng Đức hàng ngày phải trực tiếp cấp cứu và điều trị cho nhiều ca bệnh phải cần đến máu hiến. Hơn ai hết, anh hiểu rõ việc thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân. Vì vậy, khi được thông tin Bệnh viện phối hợp Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức vận động hiến máu tình nguyện ngay tại khuôn viên Bệnh viện, anh tranh thủ sắp xếp công việc để đăng kí tham gia. Và đây cũng là lần thứ 6 anh tha gia hiến máu tình nguyện.

Bác sỹ Lâm Hồng Đức tâm sự: "hằng ngày mình thấy nhu cầu truyền máu rất là nhiều. Bản thân mình làm ở cấp cứu, hằng ngày các ca truyền máu rất là nhiều. Hiện tại, nhóm máu O và nhóm máu A đang rất là thiếu. Bản thân là nhóm máu A thì mình hi vọng với góp sức nhỏ của mình sẽ làm lan rộng ra cộng đồng để mọi người cùng nhau góp sức vượt qua giai đoạn cần thiết như thế này"

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai tổ chức vận động hiến máu tình nguyện. So với những lần trước đó, đợt hiến máu tình nguyện lần này có ý nghĩa rất lớn khi nguồn máu hiến phục vụ công tác cấp cứu và điều trị ngày càng cạn kiệt do vì ảnh hưởng của dịch covid 19. Vì vậy, đợt hiến máu này đã nhận được sự ủng rất lớn của y bác sỹ, cán bộ nhân viên và cả người nhà bệnh nhân. Có người đã nhiều lần tham gia hiến máu. Bác sỹ Trần Thị Như Hoa – Khoa sản A, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết: Bản thân mình là cán bộ nhân viên y tế, bản thân mình cũng hiến máu được 5 lần rồi. Thì khi hiến máu cảm giác là “ một giọt máu đào hơn ao nước lã. Với mình, giọt máu rất là quý nhất là với nghề của mình mình thấy được giá trị của máu, thiếu máu. Nên mình muốn đóng góp một chút nào đó cho bệnh nhân, cho xã hội

Dù có khả năng có thể tiếp nhận lượng lớn máu hiến, song để đảm bảo công tác phòng chống dịch, hạn chế tập trung đông người, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai phải hạn chế số người tham gia hiến máu. Đồng thời thực hiện nghiêm các quy định của Thủ tướng Chính Phủ và của Bộ y tế. Không chỉ người tham gia hiến máu mà người ra vào Bệnh viện  đều được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, đeo khẩu trang và hướng dẫn rửa tay đúng cách.  Anh Nguyễn Trí Dũng – Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết: Do chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ không được tập trung quá đông người cho nên cái đợt hiến máu này của Bệnh viện tổ chức lấy máu với số lượng khá hạn chế, đó là khoảng 60 đơn vị máu. Từ khâu sắp xếp, tổ chức làm sao cho đúng yêu cẩu của Thủ tướng Chính Phủ và Bộ y tế đó là đảm bảo dãn cách giữa những người đến hiến máu làm sao khoảng cách tối đa là 2 m. Trong quá trình đến ghi nhận thông tin test máu, tiếp nhận máu đều đảm bảo khoảng cách đó"

Có thể nói, trong cuộc chiến chống dịch covid 19, mỗi y bác sỹ là một chiến sĩ gan cường, mạnh mẽ và  trong phong trào hiến máu tình nguyện - họ cũng là những thiên thần áo trắng đầy lòng nhân hậu, chở che, bảo vệ sức khỏe của người dân. 

Mai Hiền

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD