Tin tức

Đồng Nai nâng cao mức cảnh báo sau khi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên

Thứ ba, 07/04/2020 - 20:10

Tin mới nhận: Vào 18h chiều nay (7/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam. Trong đó có bệnh nhân 247, 28 tuổi, thường trú Thành phố Hồ Chí Minh, hàng ngày đi làm từ nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh xuống huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Như vậy tính đến 18h chiều nay (7/4), Việt Nam ghi nhận 249 ca mắc Covid-19.


Liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 247, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Đồng Nai. Ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 247, tối nay (7/4), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh đã tiến hành cuộc họp để xử lý các công việc tiếp theo. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chủ trì cuộc họp. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
 
Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo tỉnh khẳng định, Đồng Nai đã kiểm soát kịp thời tình hình liên quan đến ca bệnh này.Ban chỉ đạo tỉnh cũng đưa ra hướng xử lý tiếp theo là tiếp tục cách ly thêm 14 ngày đối với những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân trong thời gian cách ly, đồng thời rà soát lại toàn bộ đối tượng F2 có liên quan đang cách ly tại nhà để tiến hành cách ly tập trung; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tại khu cách ly KTX Đại học Đồng Nai.
 

Bác sỹ Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai phát biểu

Tại cuộc họp, Bác sỹ Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Đồng Nai cho biết, bệnh nhân là anh Võ Văn T. 28 tuổi, thường trú tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Làm việc tại Công ty Giày Gia Định, chi nhánh tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu. Bệnh nhân là đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh 124 người Brazil. Từ sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh 124, anh T. được chuyển vào cách ly tập trung tại Khu cách ly Ký túc xá Trường Đại Học Đồng Nai từ ngày 24/3. Đến ngày 6/4, tức ngày cách ly thứ 14, khi xét nghiệm lại thì phát hiện anh T. dương tính với vi rút SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Phổi. Hiện tại bệnh nhân không sốt, không ho, hơi rát họng, không hắt hơi sổ mũi, không khó thở.

Ngành y tế cũng thông tin cụ thể về biện pháp xử lý những trường hợp liên quan đến ca bệnh 247. Theo đó, 04 đối tượng cùng phòng cách ly với bệnh nhân, đã cách ly được 14 ngày và xét nghiệm ngày 6/4 âm tính tiếp tục chuyển về tại Bệnh viện Phổi để cách ly thêm 14 ngày.

10 đối tượng cùng nhóm cách ly tại tầng 4 khu KTX Đại học Đồng Nai, đã cách ly được 14 ngày và xét nghiệm ngày 6/4 âm tính sẽ chuyển sang khu vực riêng tại tòa nhà B trong khu cách ly, tiếp tục cách ly thêm 14 ngày. 03 đối tượng F2 của bệnh nhân 124 đang cách ly tại Công ty Giày Gia Định sẽ chuyển vào cách ly tập trung.

 
Ông Bạch Thái Bình - Giám đốc Trung trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh
 
Ngành y tế cũng đã điều tra, rà soát lại toàn bộ đối tượng F2 là công nhân trong Công ty Giày Gia Định đang cách ly tại nơi cư trú thuộc thành phố Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu, đối tượngcó tiếp xúc gần với bệnh nhân thì chuyển vào bệnh viện Phổi cách ly và xét nghiệm; đối tượng có tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân thì chuyển vào cách ly tập trung.

Tiếp tục rà soát, kiểm tra sức khỏe các đối tượng F2, F3 của bệnh nhân 124 đang cách ly tại nhà, nếu có biểu hiện ho sốt thì đưa vào bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm. Số còn lại yêu cầu tiếp tục tự theo dõi sức khỏe hàng ngày tại nhà thêm 14 ngày.

Ngành y tế đã lấy 110 mẫu của toàn bộ đối tượng và nhân viên phục vụ tại khu cách ly KTX Đại học Đồng Nai để thực hiện xét nghiệm, hiện có 82 trường hợp đã có kết quả âm tính. Toàn bộ nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trực tiếp cho bệnh nhân tại khu cách ly đang phải thực hiện tự cách ly tại chỗ,những nhân viên khác cũng thực hiện hạn chế tiếp xúc, không ra khỏi khu cách ly. Trong ngày hôm nay, toàn bộ khu vực cách ly ký túc xá Đại học Đồng Nai đã được khử trùng. Tạm thời dừng việc cho các đối tượng đang cách ly còn lại trong Khu cách ly ra về.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đề nghị ngành y tế tiếp tục khoanh vùng, nắm chắc đối tượng, quản lý chặt chẽ không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Sở Y tế phải cập nhật thông tin thường xuyên diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để người dân nắm bắt. Đồng thời các sở ngành tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao mức cảnh giác, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang, thực hiện cách ly tại nhà, hạn chế thấp nhất ra ngoài.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, Đồng Nai đã chủ động trong việc xử lý ca bệnh đầu tiên. Vấn đề tiếp theo là tập trung điều trị cho ca bệnh. Tiến hành ngay việc lấy mẫu làm xét nghiệm 11 trường hợp F3 chuyển thành F2 tại huyện Vĩnh Cửu sau khi trường hợp anh Võ Văn T. dương tính để công bố cho người dân yên tâm. Về việc mua thêm bộ kit xét nghiệm và máy móc liên quan đến công tác xét nghiệm, Sở Y tế cần làm ngay văn bản trình UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương nhanh chóng thống kê các đối tượng cần hỗ trợ trong dịch bệnh Covid-19 để UBND tỉnh triển khai ngay việc hỗ trợ trong tuần tới.
 

Phương Thanh - Nhất Phương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD