Tin tức

Nông sản sang Trung Quốc lại ùn ứ

Thứ ba, 07/04/2020 - 20:48

Trong khi việc xuất khẩu nông sản sang các nước trong Liên minh kinh tế Á – Âu có tin vui trên; thì sau ít ngày lưu thông bình thường, đến nay do diễn biến dịch covid 19 phức tạp, tình hình xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc lại ùn ứ. Hàng ngàn xe bị chậm thông quan mỗi ngày, đồng nghĩa chất lượng hàng hóa cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Các chuyên gia và cơ quan chức năng khuyến cáo các hiệp hội và các DN, chỉ các hợp đồng ngoại thương, bằng những hình thức ký kết rõ ràng thì mới đảm bảo vấn đề thông quan tại các cửa khẩu chính ngạch; đồng thời chú trọng tiêu thụ thị trường nội địa.
Những ngày này, tình trạng xe hàng nông sản ùn ứ lại xảy ra dọc các cửa khẩu đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Ước tính có khoảng 4.000 xe tồn đọng trên toàn tuyến, riêng khu vực cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn có 1.000 xe. Cơ quan chức năng đã kiểm tra thực tế và nhận định nguyên nhân chính vẫn là do tình hình dịch covid 19.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết hiện đang gặp nhiều khó khăn khi không kịp thông quan hàng hóa, đặc biệt là trái cây tươi rất nhanh hỏng do bị ùn ứ nhiều ngày tại cửa khẩu.

Ước 3 tháng đầu năm nay, lượng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt 350.000 tấn, giảm tới 200.000 tấn so với cùng kỳ. Trong bối cảnh dịch covid 19 đang tác động mạnh đến chuỗi cung ứng toàn cầu, xuất khẩu sẽ còn nhiều bấp bênh. Do đó, các doanh nghiệp đang chú trọng đến thị trường nội địa nhiều hơn. Các chuyên gia và cơ quan quản lý cũng cho rằng, trong bối cảnh các cửa khẩu phụ đóng lại để phòng dịch, các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu không nên mang hàng hóa lên khu vực cửa khẩu khi không có thông tin rõ ràng từ phía đối tác nhập khẩu. 

Theo VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD