Tin tức

Giá thịt heo vẫn “quá chát” với người tiêu dùng

Thứ ba, 07/04/2020 - 21:28

Trong những ngày đầu tháng 4 này, giá heo hơi về các chợ đầu mối tại TP.HCM đã giảm. Thế nhưng, mức giảm vài ngàn đồng/kg chưa đủ tác động đến giá thịt tiêu dùng nên người dân vẫn phải mua thịt với giá quá cao, quá chát.
Bắt đầu từ ngày 1.4, giá heo hơi vào chợ đầu mối Hóc Môn đã giảm 5.000 đồng 1kg, xuống 70.000 đồng 1 kg, từ đó kéo giá thịt mảnh giảm 5 – 10.000 đồng 1 kg. Tuy nhiên, do lượng  heo về chợ cũng giảm 10 – 20% nên nhiều thời điểm giá heo vẫn cao. Giá thịt tại chợ đầu mối không giảm khiến miếng thịt đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao. Tại các chợ lẻ, các mặt hàng thịt heo dao động từ 130 – 250.000 đồng 1 kg, cao nhất là sườn non và ba rọi từ 180 – 250.000 đồng 1 kg. Giá cao khiến tiểu thương chật vật vừa để bán được hàng, vừa để không bị lỗ vốn.

Heo hơi giảm giá nhưng thịt mảnh, thịt tiêu dùng vẫn không giảm. Nghịch lý này được các chợ đầu mối và tiểu thương lý giải, là do các thương lái đang phải gánh nhiều khoản chi phí, lại thêm phần đầu và bộ lòng heo (chiếm khoảng 20 – 25% giá thành của cả con heo) hiện không tiêu thụ được do hàng quán đóng cửa, buộc thương lái phải nâng giá heo. Thế nhưng, nếu để giữ giá cho thương lái thì sẽ thiệt thòi nhiều hơn cho người tiêu dùng. Và khi người tiêu dùng quay lưng thì chính người bán, thương lái sẽ gặp câu chuyện “giải cứu”.

Theo các chuyên gia, chi phí trung gian ở các khâu giết mổ, vận chuyển, phân phối còn cao đã tác động đến giá bán lẻ thịt heo. Nay việc tiêu thụ lại chịu ảnh hưởng dịch bệnh khiến giá thịt heo chưa giảm như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Để người tiêu dùng không phải chịu mức giá quá chát, rất cần sự chia sẻ lợi ích của tất cả các khâu trong chuỗi giá trị thịt heo trong giai đoạn khó khăn này

Theo VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD