Tin tức

Thường trực Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Thứ tư, 08/04/2020 - 19:54

Sáng nay 8-4, Thường trực Chính Phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để nghe thông tin về tình hình KT-XH trong quý I, công tác phòng chống dịch Covid -19 và tiến độ triển khai những công trình dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn Đồng Nai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành TW.

 


Tại điểm cầu Đồng Nai
 
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường – Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh; Cao Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã báo cáo với Chính phủ 6 nội dung bao gồm: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn trong quý 1; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Việc triển khai những công trình hạ tầng kết nối bên ngoài hàng rào sân bay; tiến độ triển khai những công trình dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn; việc triển khai xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn Đồng Nai; ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới sản xuất kinh doanh và việc tái đàn heo gắn với bình ổn giá cả thị trường. 

Về vấn đề thời sự hiện nay là tình hình dịch Covid-19 và tác động của nó đối với phát triển KT-XH trên địa bàn. Thông tin mới nhất là tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện một ca dương tính và tỉnh cũng đã triển khai những giải pháp quản lý dịch bệnh theo đúng quy trình. Về ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có gần 40.000 lao động phải nghỉ việc. Dự báo thời gian tới sẽ còn tăng cao.

Về phát triển KT-XH, trong điều kiện chung nhiều khó khăn, nhưng kết thúc quý I vừa qua, chỉ số tăng trưởng công nghiệp của tỉnh tăng 6,11% so với cùng kỳ. Thu ngân sách trên 16.000 tỷ đồng, đạt 30% dự toán và tăng 35% so với cùng kỳ…Về tình hình triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh đã tập trung chỉ đạo để có thể khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn trong tháng 4 này. Đối với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng sân bay, tỉnh đã thu hồi 1.825ha của 12/18 tổ chức, đồng thời huyện Long Thành hoàn thành việc đo đạc, kiểm đếm hơn 1.000 hộ dân. Trong tháng 4 này, UBND tỉnh sẽ phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền cho các hộ dân trong quý II/2020.
 

 Bí thư Tỉnh Uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường

Liên quan đến sự chậm trễ tiến độ của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long thành cũng như nhiều công trình dự án trọng điểm quốc gia khác trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh Uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường cho rằng: tỉnh Đồng Nai đã có sự tập trung chỉ đạo rất quyết liệt; tuy nhiên các dự án triển khai trong thời gian dài, trong khi nhiều chủ trương chính sách thay đổi rất khó cho địa phương trong triển khai thực hiện. Vì vậy, Đồng Nai kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành TW chung tay giúp sức cùng tỉnh trong tháo gỡ những khó khăn để đẩy nhanh tiến độ triển khai cũng như giải ngân các công trình dự án.  
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của Đồng Nai trong phát triển KT-XH, trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như việc triển khai những công trình trọng điểm Quốc gia trên địa bàn. Tuy nhiên, nhìn chung tiến độ triển khai thi công và giải ngân các dự án hầu hết đều chậm so với yêu cầu. Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai đặc biệt tập trung cho việc xây dựng các khu tái định cư gắn với công tác đền bù, hỗ trợ tái định, giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành để có thể bàn giao mặt bằng khởi công dự án vào đầu năm 2021 theo đúng yêu cầu.

Bên cạnh Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao trách nhiệm cho Văn phòng Chính phủ, chủ trì phối hợp với các bộ ngành TW và UBND tỉnh Đồng Nai trong việc rà soát, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến các dự án giao thông kết nối, cũng như các công trình dự án trọng điểm quốc gia, dự án phát triển đô thị thông minh trên địa bàn Đồng Nai; tạo tiền đề để tỉnh tăng tốc phát triển cùng cả nước, vì cả nước. Riêng với chuyện giảm giá thịt heo, Thủ tướng cho rằng Đồng Nai có tổng đàn heo lớn nhất cả nước, do đó tỉnh phải rà soát khâu giết mổ, lưu thông, phân phối để giảm giá thị heo, góp phần ổn định giá cả thị trường theo mục tiêu chung mà Chính phủ đề ra. 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD