Tin tức

Mỹ lo ngại trước hành vi của Trung Quốc trên biển Đông

Thứ ba, 16/10/2018 - 18:23

“Mỹ rõ ràng không cố kìm chế Trung Quốc mà chỉ đưa ra quan điểm khác. Chúng tôi là hai cường quốc tại khu vực Thái Bình Dương và là hai nền kinh tế lớn. Sẽ có những lúc chúng tôi 'giẫm chân lên nhau'. Vì vậy chúng tôi sẽ tìm cách để điều chỉnh hiệu quả mối quan hệ.” Đó là phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trước khi lên chuyến bay tới Việt Nam và Singapore trong ngày 16/10.

 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, ông Mattis sau đó đề cập tới những khúc mắc chính giữa hai nước, lên án hành vi của Bắc Kinh đối với các quốc gia nhỏ hơn tại châu Á. Ông cũng bày tỏ lo ngại trước những hành vi của Bắc Kinh tại Biển Đông. Ông cho biết Washington vô cùng lo ngại trước tình trạng quân sự hóa đang tiếp diễn tại các thực thể trên Biển Đông.
 
Theo lịch trình, ông Mattis sẽ thăm thành phố Hồ Chí Minh trong 2 ngày 16 và 7/10. Đây là chuyến thăm thứ hai của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam trong năm nay, tiếp nối chuyến đi hồi tháng 1 tới Hà Nội. Ông Mattis dự kiến hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và thăm sân bay Biên Hòa, nơi quân đội Mỹ từng chọn làm nơi chứa chất diệt cỏ trong thời kỳ chiến tranh và đang là một điểm nóng về ô nhiễm chất dioxin tại Việt Nam./.
 
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD