Tin tức

Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng lên 10%

Thứ ba, 16/10/2018 - 18:25

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15/10 thông báo tại phiên họp nội các bất thường rằng sẽ thực hiện tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% bắt đầu vào ngày 1/10/2019 và sẽ huy động mọi chính sách ứng phó một cách toàn lực để không gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế.

 
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó năm 2014, khi Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8%, tăng trưởng kinh tế nước này đã bị thụt lùi do nhu cầu tiêu dùng suy giảm nhanh chóng. Vì vậy, đối với dự định tăng thuế vào năm tới, ông Abe đã chỉ đạo các cơ quan thuộc chính phủ tập hợp những chính sách kinh tế nhằm kiềm chế sự suy giảm nhu cầu tiêu dùng và thụt lùi tăng trưởng kinh tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp hỗ trợ để ổn định tiêu dùng trước, sau khi tăng thuế.
 
Về việc sử dụng số tiền thu được từ tăng thuế tiêu dùng, Thủ tướng Abe nhấn mạnh chính phủ sẽ thực hiện những thay đổi lớn đối với chế độ an sinh xã hội cho tất cả các thế hệ tại nước này, đồng thời đang thực hiện kiện toàn nền tài chính một cách vững chắc.
 
Ông cho biết một nửa nguồn thu sẽ được trả lại cho người dân, trong đó có chính sách miễn phí giáo dục mầm non cũng được áp dụng từ ngày 1/10/2019./.

 

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD