Tin tức

Anh và EU vẫn bế tắc về Brexit

Thứ ba, 16/10/2018 - 18:58

Ngày 17/10, Hội nghị Thượng đỉnh EU khai mạc trong bối cảnh các bên đang nỗ lực để đạt thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) ngay trong 2 ngày diễn ra hội nghị. Tuy nhiên, trong các cuộc đàm phán trước đó, cả Anh và EU vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng khó tháo gỡ.


Ngày 16/10, Thủ tướng Anh Theresa May đã có bài phát biểu trước Hạ viện nước này để thông báo tình hình đàm phán về việc Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit. Tại đây bà May vẫn bày tỏ sự tin tưởng thỏa thuận Brexit "có thể đạt được" bất chấp các cuộc đàm phán với EU đang ngày càng bế tắc về vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và thành viên EU, Cộng hòa Ireland.
 
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP)

Về vấn đề này, bà May cho biết EU đã đồng ý "xem xét" kế hoạch dự phòng của bà là toàn bộ nước Anh sẽ vẫn ở trong liên minh hải quan EU trong một khoảng thời gian nữa cho tới khi nhu cầu kiểm tra biên giới được giải quyết.
 
Phía Brussels sau đó cho rằng kế hoạch của bà May khó thực hiện. Thay vào đó, EU đề xuất nếu Bắc Ireland sẽ ở trong liên minh này và tuân thủ các quy định thương mại thì sẽ không cần đến các điểm kiểm tra mới tại đường biên giới chung.
 
Đáp lại, bà May nói: "Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng không thể chấp nhận bất kỳ điều gì đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Anh."
 
Trước thái độ của Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cùng ngày cảnh báo EU cần sẵn sàng cho khả năng "Brexit không thỏa thuận".
 
Ông Tusk, người sẽ chủ trì cuộc họp các nhà lãnh đạo EU vào ngày 17 và 18/10, cho biết ông đã mời Thủ tướng Anh phát biểu trước các nhà lãnh đạo EU về Brexit vào tối 17/10./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD