Tin tức

Đại dịch Covid-19: Mỹ không ngăn cản viện trợ nhân đạo cho Iran

Thứ năm, 09/04/2020 - 15:02

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 8/4 cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không cản trở những hỗ trợ nhân đạo cho Iran.


“Chúng tôi đưa ra đề nghị từ những ngày đầu tiên. Chúng tôi biết rằng virus corona mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch Covid-19 đã tấn công người dân Iran và đã đề nghị hỗ trợ nhân đạo”, ông Pompeo nói trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hôm qua (8/4).
 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

 
Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Tôi rất tiếc vì họ đã lựa chọn không chấp nhận lời đề nghị đó. Tôi có nghe mọi người nói về các biện pháp trừng phạt, thế giới nên biết rằng không có biện pháp trừng phạt nào ngăn cản viện trợ nhân đạo, vật tư y tế, dược phẩm cho Iran”.
 
Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan từ Trung Quốc sang các quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới vào tháng 2/2020, Iran là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng sớm nhất, nặng nề nhất. Khi các nhà lãnh đạo Iran bắt đầu kêu gọi nới lỏng trừng phạt để tạo điều kiện chống dịch, Washington đã nêu yêu cầu phải phóng thích các tù nhân Mỹ đang bị giam giữ. Lời kêu gọi nới lỏng trừng phạt của Iran sau đó cũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều lãnh đạo thế giới, thậm chí là cả một số nhà lập pháp Mỹ.
 
Thực tế cho thấy, trong khi các lệnh trừng phạt của Mỹ không cấm nhập khẩu hàng hóa vật tư y tế thì những biện pháp mà Mỹ áp đặt lại ngăn các thực thể của Iran có thể thực hiện giao dịch tài chính. Điều này khiến cho việc mua thuốc và trang thiết bị y tế trở nên khó khăn hơn nhiều.
 
Hôm qua (8/4), Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã thúc giục Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cung cấp khoản vay 5 tỉ USD cho nước này nhằm ứng phó với dịch Covid-19.
 
Ông Rouhani cho rằng IMF không nên phân biệt đối xử trong việc cho vay và đề nghị các tổ chức quốc tế hoàn thành nhiệm vụ của mình, đồng thời khẳng định Iran là thành viên của IMF.
 
Ngân hàng Trung ương Iran đã viết thư cho IMF vào tháng trước để yêu cầu khoản vay 5 tỷ USD trong chương trình hỗ trợ khẩn cấp các nước đối mặt với dịch Covid-19. Tuy nhiên, một quan chức của IMF cho biết Quỹ đang đối thoại với chính quyền Iran về yêu cầu hỗ trợ tài chính.
 
Trong khi đó, có thông tin cho rằng Mỹ đang tìm cách ngăn cản việc Iran vay khẩn cấp 5 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.
 
Các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ Iran hiện vẫn có nhiều tài khoản hàng tỷ USD, do đó, nếu được vay, Iran sẽ có thể dùng số tiền này hỗ trợ nền kinh tế của mình, từng bị làm suy yếu bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo các quan chức Mỹ, Iran cũng có thể dùng số tiền này để hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm của mình ở Trung Đông thay vì để đối phó với đại dịch Covid-19.
 
Cho đến nay, Iran đã ghi nhận hơn 65.000 ca mắc Covid-19, gần 4.000 trường hợp tử vong./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD