Tin tức

WTO: Thương mại toàn cầu có thể suy giảm 1/3 trong năm 2020

Thứ năm, 09/04/2020 - 15:05

Ngày 08/4, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhận định thương mại toàn cầu có thể giảm một phần ba trong năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời cảnh báo rằng thế giới có thể bước vào cuộc suy thoái kinh tế sâu nhất trong lịch sử.

 

Container hàng hóa được xếp tại cảng Hanjin Incheon, Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

 
Người đứng đầu WTO, ông Roberto Azevedo, nêu rõ dịch COVID-19 đã tác động một cách toàn diện đến nền kinh tế toàn cầu và hoạt động thương mại quốc tế. Ông dự đoán hoạt động thương mại năm 2020 sẽ giảm mạnh ở mọi khu vực.

WTO thừa nhận rằng hiện vẫn chưa có gì chắc chắn về quy mô và diễn biến của cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới do dịch COVID-19 gây ra.
Ông Azevedo nhấn mạnh tình hình trước mắt và đáng quan tâm đầu tiên là cuộc khủng hoảng y tế mà dịch COVID-19 đang gây ra. Bên cạnh đó, sự suy giảm không thể tránh khỏi trong hoạt động thương mại và sản xuất sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

WTO đã đưa ra hai kịch bản, trong kịch bản lạc quan, WTO dự báo khối lượng giao dịch hàng hóa toàn cầu trong năm 2020 sẽ giảm 13% so với năm 2019, nếu dịch được kiểm soát sớm, còn nếu không sự suy giảm thương mại có thể là 32%./.

 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD