Tin tức

Đồng Nai: Hoàn thành 90% việc chuyển đổi bệnh viện Phổi thành bệnh viện điều trị Covid-19

Thứ năm, 09/04/2020 - 19:03

Sau hơn 1 tuần gấp rút chuẩn bị để chuyển đổi Bệnh viện Phổi thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 tại Đồng Nai, đến hôm nay 9-4, về cơ bản các hạng mục phải cải tạo đã hoàn thiện khoảng 90% và có thể đưa vào sử dụng ngay trong tuần này.

 

 
Theo đó, Khoa A và khoa B của Bệnh viện Phổi vốn là nơi điều trị những bệnh nhân lao, nay được sắp xếp lại để làm khu điều trị cho những trường hợp dương tính với Covid-19. Những ngày qua, hơn 20 nhân viên của khoa và nhân viên nhiều bộ phận khác của bệnh viện đã tổng vệ sinh toàn bộ các phòng tại đây, sắp xếp lại các vật dụng, kiểm tra số lượng vật tư y tế vừa mới được cấp. Bệnh viện cũng tiến hành lắp đặt các buồng đệm dành cho nhân viên y tế thay quần áo bảo hộ, khử khuẩn trước và sau khi vào các phòng bệnh, phân luồng lối đi vào phòng bệnh nhân và từ phòng bệnh nhân ra ngoài, đảm bảo chặt chẽ đúng quy trình một chiều. Hệ thống wifi cho toàn khu vực và camera theo dõi các phòng bệnh của khu vực điều trị cũng đã được lắp đặt và hoạt động thông suốt. 
 

Với các hạng mục khác như khu vực dành cho người có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh; khu vực dành cho bệnh nhân dương tính đã điều trị khỏi, chờ xuất viện cũng được bố trí phòng, giường và trang thiết bị đầy đủ. Đặc biệt khoa Hồi sức tích cực chống độc dành để điều trị cho bệnh nhân nặng đã được trang bị các máy móc cần thiết như: máy thở, máy ECMO, điện tim….vv

Hiện tất cả bệnh nhân về lao, phổi tại Bệnh viện này trước đây đã được chuyển đến các bệnh viện khác để tiếp tục điều trị, trong đó, bệnh nhân nhẹ được xuất viện, khoảng 100 bệnh nhân còn lại được chuyển về tuyến huyện hoặc chuyển đến các bệnh viện đa khoa Đồng Nai, đa khoa Thống Nhất hoặc Y dược cổ truyền. Bệnh viện cũng đã bố trí lại nhân sự, một số cán bộ, nhân viên lớn tuổi, nhân viên đang mang thai sẽ chuyển đến công tác tại các bệnh viện khác trong tỉnh, còn lại sẽ chia làm 2 đội, đội điều trị và đội hành chính - hậu cần.

Về vấn đề nhân lực để điều trị Covid-19, chủ lực vẫn là cán bộ nhân viên của Bệnh viện Phổi. Ngoài ra, Sở Y tế sẽ tăng cường bác sỹ và điều dưỡng có kinh nghiệm từ các bệnh viện khác xuống hỗ trợ. Mỗi đội sẽ làm việc trong 1 tháng và sau khi hoàn thành sẽ thực hiện cách ly 14 ngày. Khoa Y dược cổ truyền của bệnh viện cũng đang được sửa sang lại để làm nơi ở cho nhân viên làm nhiệm vụ.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, hiện chỉ còn một số ít công việc cần chuẩn bị như lắp đặt các biển báo, bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn, gắn đèn, quạt, khử khuẩn các phòng, dự kiến sẽ hoàn thành trong 2 ngày tới. Như vậy việc chuyển đổi công năng của bệnh viện Phổi thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 tại Đồng Nai đã cơ bản hoàn tất. Thực tế trong 2 tuần qua, những ca nghi nhiễm và cả bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Đồng Nai đều đã được chuyển về đây để theo dõi và điều trị.

Phương Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD