Tin tức

Việt Nam đã khống chế thành công cúm gia cầm

Thứ ba, 16/10/2018 - 23:08

Đây là nhận định được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đưa ra tại Hội nghị Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn 2014-2018 và thống nhất Kế hoạch giai đoạn 2019-2025 diễn ra sáng ngày 16/10.Ngành chăn nuôi gia cầm được khôi phục và tăng trưởng ổn định để đạt trên 330 triệu con

Trên toàn thế giới, từ năm 2003 đến tháng 9/2018, hằng năm có hàng chục nước báo cáo có CGC và các nước buộc phải tiêu hủy hàng triệu con gia cầm mỗi năm; tổng cộng đã có 860 người nhiễm virus cúm A/H5N1 tại 16 quốc gia, trong đó có 454 (52,8%) người tử vong. Ngoài ra, từ năm 2013 đến nay đã có 1.625 người nhiễm cúm A/H7N9, trong đó có 623 (38,3%) người chết, chủ yếu tại Trung Quốc.
 
Tại Việt Nam, bệnh cúm gia cầm A/H5N1 lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện trên gia cầm tại nước ta vào cuối năm 2003. Sau đó, Việt Nam là một trong những nước công bố dịch đầu tiên và bị thiệt hại nhiều nhất trên thế giới, với khoảng trên 45 triệu gia cầm bị tiêu hủy trong giai đoạn 2003-2006. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm phải tiêu hủy hàng trăm nghìn con gia cầm. Đồng thời, từ năm 2004-2014, Việt Nam đã ghi nhận 127 người mắc bệnh, trong đó có 64 (50,4%) người chết vì cúm A/H5N1.
 
Bệnh Cúm gia cầm (CGC) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng truyền lây giữa động vật và người; bệnh đã xuất hiện và gây thành dịch trầm trọng ở gia cầm tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới; làm nhiều người bị nhiễm, chết và có nguy cơ trở thành đại dịch ở người. Bệnh CGC có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và an sinh xã hội; khi dịch bệnh phát sinh sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm; ảnh hưởng tới xuất khẩu sản phẩm gia cầm của Việt Nam sang các nước.
 
Theo báo cáo của Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành, trong giai đoạn 2014-2018, thực hiện Kế hoạch quốc gia phòng chống bệnh CGC, Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh CGC ở động vật; ngăn chặn thành công sự xâm nhiễm của virus cúm A/H7N9 vào Việt Nam; không có ca bệnh CGC trên người và không có người nhiễm virus cúm A/H7N9; đã xuất khẩu được sản phẩm gia cầm sang thị trường nước ngoài.
 
Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhiễm các chủng virus CGC vào Việt Nam là rất cao, nhất là tại các tỉnh giáp biên giới với các nước. Kết quả giám sát cũng cho thấy tỉ lệ lưu hành virus CGC type A/H5N1 và A/H5N6 tương đối cao, trung bình khoảng 5%.
 
Về phòng chống dịch bệnh CGC, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, ngay từ khi phát hiện dịch cúm gia cầm vào cuối năm 2003, Bộ Chính trị, Chính phủ đã chỉ đạo toàn hệ thống chính trị cùng với ngành nông nghiệp và các địa phương triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh ở phạm vi toàn quốc.
 
Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng, ký ban hành và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch phòng, chống cúm gia cầm ở nhiều giai đoạn khác nhau.
 
Đến nay, nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm cho người đã giảm thiểu, số người mắc bệnh và số người tử vong do virus cúm gia cầm giảm mạnh qua các năm, đặc biệt từ nửa cuối năm 2014 đến nay không ghi nhận thêm ca bệnh trên người. Ngành chăn nuôi gia cầm được khôi phục và tăng trưởng ổn định đến đạt trên 330 triệu con; giảm thiểu ô nhiễm môi trường do không tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm bệnh với số lượng lớn.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, đến nay nước ta đã khống chế thành công dịch bệnh cúm gia cầm, không để dịch bùng phát ra diện rộng. Hiện tại, dịch bệnh có tính chất địa phương và chỉ phát sinh rải rác với số gia cầm mắc bệnh, chết giảm dần qua các năm./.
 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD