Tin tức

Robot giúp giữ an toàn cho nhân viên y tế tại Thái Lan

Thứ sáu, 10/04/2020 - 08:00

Từng bị định kiến là "những kẻ đánh cắp việc làm", giờ đây robot đang trở thành "cánh tay" đắc lực trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 nhờ các tính năng nổi trội của nó như khả năng chống phơi nhiễm, tốc độ xử lý công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tại Thái Lan các kỹ sư đã chế tạo ra robot giao thực phẩm.

 

Robot đang h tr làm vic ti mt bnh vin Trung Quc. nh minh ha: AFP

Các kỹ sư gọi robot này là "Pinto" - một từ địa phương dùng để chỉ chiếc xe giao thực phẩm. Với động cơ chạy bằng pin ở phía dưới và máy tính kích hoạt bằng giọng nói ở phía trên, những chiếc xe thức ăn đơn giản của bệnh viện giờ đã biến thành những người lính robot trên chiến tuyến chống lại COVID-19 ở Thái Lan.
 
Các kỹ sư từ các công ty khởi nghiệp đã hợp tác với Đại học Chulalongkorn để chế tạo ra công cụ có thể cung cấp thực phẩm, thuốc cho bệnh nhân và cho phép liên lạc từ xa giữa họ và nhân viên y tế. Điều này giúp các bác sĩ và y tá giảm nguy cơ tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh vì nhiều bệnh viện ở Thái Lan hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khẩu trang và đồ bảo hộ.
 
Sáu trong số các robot đã được chuyển đến ba bệnh viện lớn trong nước. Mỗi robot có giá khoảng 1.400 euro. Thông qua quyên góp và tài trợ công cộng, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tạo ra tới 100 robot để phân phối đến các bệnh viện trên toàn quốc vào cuối tháng này. Có tới 50 bệnh viện đã đề nghị được tiếp nhận các robot này./.
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD