Tin tức

Hội nghị thượng đỉnh EU không hy vọng có đột phá về Brexit

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:47

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/10 đã bắt đầu 2 ngày họp tại Brussels, Bỉ với tâm điểm là vấn đề Anh rời EU (Brexit). Hội nghị này được là một trong những cơ hội cuối cùng để hai bên đạt thỏa thuận trước khi Anh rời EU vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, nhiều khả năng hội nghị sẽ khó có đột phá khi EU cảnh báo nguy cơ Brexit “không thỏa thuận” đang lớn hơn bao giờ hết.


Cả Anh và EU đang cố gắng tiến đến một thỏa thuận chia tách cũng như một thỏa thuận về quan hệ tương lai hậu Brexit trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU lần này. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với sức ép cả trong và ngoài nước. Với EU, tiến trình đàm phán lại bế tắc khi hôm 14/10, đại diện hai bên không đạt được tiến bộ nào trong vấn đề biên giới Ireland - được cho là mảnh ghép cuối cùng trong thỏa thuận Anh ra khỏi EU.
 
Hội nghị thượng đỉnh EU không hy vọng có đột phá về Brexit. (Ảnh: AP)

Đáng lo ngại hơn là việc Thủ tướng Anh cần phải tìm kiếm sự ủng hộ của Nội các với chiến lược Brexit. Trước thềm cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, ông sẽ đề nghị Thủ tướng Anh đưa ra các ý tưởng mới để phá vỡ thế bế tắc, nhưng nhấn mạnh ông thấy bi quan hơn bao giờ hết về khả năng đạt được một thỏa thuận.
 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết: “Hy vọng duy nhất hiện nay cho một thỏa thuận đó là thiện chí và quyết tâm của cả hai bên. Tuy nhiên để đột phá diễn ra bên cạnh thiện chí chúng ta cũng cần nhìn vào các thực tế mới. Chắc chắn viễn cảnh không thỏa thuận đang có khả năng xảy ra hơn bao giờ hết.”
 
Mặc dù vậy, giới ngoại giao cũng hi vọng, cảnh báo thất bại cũng có thể là một chiến thuật nhằm gia tăng sức ép của EU lên Anh – đối tác đàm phán đang yếu thế hơn./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD